Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 21:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:13, Thứ 2, 09/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines bước vào cuộc tổng tuyển cử quan trọng

(ANTV) - Hôm nay 9/5, Philippines chính thức bước vào cuộc tổng tuyển cử quan trọng để bầu ra thế hệ lãnh đạo mới dẫn dắt đất nước trong 6 năm tiếp theo. 

Nội dung quan trọng nhất trong cuộc tổng tuyển cử lần này là cử tri Philippines sẽ lựa chọn tổng thống mới thay thế ông Benigno Aquino - người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng Sáu tới. Tới nay mọi công tác chuẩn bị cho ngày tổng tuyển cử đã hoàn tất.

Cuộc tổng tuyển cử lần này thu hút sự quan tâm đặc biệt bởi cuộc cạnh tranh “khốc liệt” vào chiếc ghế Tổng thống thay thế ông Benigno Aquino, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 6 tới. Dư luận quốc tế băn khoăn việc tân Tổng thống Philippines sẽ xử lý như thế nào mối quan hệ với Trung Quốc và Mỹ, nhất là trong vấn đề Biển Đông.

Theo Ủy ban Bầu cử Philippines, hơn 46.000 nhân viên kỹ thuật cùng 93.700 máy kiểm phiếu tự động đã được triển khai trên khắp nước này nhằm bảo đảm hoạt động bầu cử và kiểm phiếu diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.

Philippines chính thức bước vào cuộc tổng tuyển cử quan trọng


Tham gia tranh cử Tổng thống Philippines lần này có 5 ứng cử viên nhưng cái tên sáng giá nhất là Thị trưởng thành phố Davao, Rodrigo Duterte, thuộc Đảng Dân chủ Philippines – Sức mạnh người dân
(PDP-Laban).

Chị Lezita Go, người dân Philippine cho biết: "Là một người dân Davao, tôi muốn nhìn thấy Phiippines cũng giống như Davao. Thị trưởng của chúng tôi là người luôn bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em. Sự cống hiến và niềm đam mê của ông là để phục vụ cho người dân Philippnies, vì vậy tôi nghĩ ông ấy có thể trở thành một tổng thống tốt."

Chị Mary Grace Luz , người dân Philippine cho biết: "Tôi sẽ cân nhắc và giành lá phiếu của mình cho ứng viên nào có khả năng mang lại cho đất nước sự hòa bình và ổn định."

Các cuộc thăm dò dư luận sát ngày bầu cử đều cho thấy ứng cử viên Duterte luôn nhận được số phiếu ủng hộ cao nhất. Điều đó khiến các đối thủ của ông lo ngại và không loại trừ khả năng vào phút chót sẽ xuất hiện một liên minh giữa các ứng cử viên còn lại để loại bỏ ông Duterte. Tuy nhiên, dù ứng cử viên nào ngồi vào chiếc ghế “nóng” này cũng sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ vô cùng khó khăn là vừa phải bảo vệ chủ quyền quốc gia, vừa phải tìm cách thúc đẩy phát triển kinh tế.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng