Thứ tư, ngày 12/12/2018 - 05:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 6, 22/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phe ủng hộ độc lập tại Catalonia chiếm đa số trong nghị viện

(ANTV) - Với 95% số phiếu được kiểm trong cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn tổ chức ngày 21/12 ở Catalonia, các chính đảng chủ trương đòi đơn phương tách vùng này khỏi Tây Ban Nha dự kiến giành được khoảng 70 ghế tại Hội đồng lập pháp vùng gồm 135 ghế, cao hơn mức đa số tối thiểu 2 ghế. Trong khi đó, 3 đảng ủng hộ Catalonia là một phần không thể chia cắt của Tây Ban Nha có thể giành được 57 ghế, thấp hơn đáng kể so với mốc 68 ghế để giành đa số tối thiểu.

Số liệu kiểm phiếu sơ bộ nói trên cũng tương tự kết quả thăm dò sau bỏ phiếu do nhật báo La Vanguardia của Tây Ban Nha tiến hành trước đó khi cho rằng phe có quan điểm ly khai sẽ giành được từ 67 đến 71 ghế. Trong hội đồng lập pháp cũ đã bị giải tán, phe chủ trương đòi tách Catalonia kiểm soát tổng cộng 72 ghế, còn phe ủng hộ sự thống nhất của Tây Ban Nha kiểm soát 63 ghế. Cũng trong cuộc bỏ phiếu lần này, kết quả thống kê sơ bộ cho thấy số lượng cử tri Catalonia  đi bỏ phiếu đã đạt mức kỷ lục so với các cuộc bỏ phiếu trước đây. Cụ thể có tới 82% trong tổng số 5,5 triệu cử tri đủ tư cách ở Catalonia đã tham gia bỏ phiếu.
 
Kết quả kiểm phiếu cuối cùng ở Catalonia dự kiến sẽ được chính quyền địa phương công bố vào rạng sáng 22/12 theo giờ Tây Ban Nha. Tuy nhiên, việc kiểm phiếu chính thức của Chính quyền trung ương dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 24/12 và kết quả chính thức cuối cùng sẽ được công bố trong vòng 3 ngày sau đó.
 
Cuba hoãn tổng tuyển cử đến tháng 4 năm 2018

Báo Granma - tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Cuba ngày hôm qua 21/12 đưa tin Quốc hội nước này đã quyết định hoãn cuộc tổng tuyển cử sang tháng 4/2018. Lý do được đưa ra là bởi Cuba đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi cơn bão Irma quét qua hồi tháng 9.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Raul Castro đã tuyên bố sẽ rời khỏi chính trường vào năm 2018. Ông Raul Castro, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba, hồi đầu năm 2017 đã thông báo kế hoạch nghỉ hưu trong phiên khai mạc Quốc hội khóa mới tại Thủ đô Havana. Trong phiên họp này, Quốc hội Cuba bầu ông làm người đứng đầu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng. Nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào năm 2018 và ông tuyên bố đây sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của mình. Trước đó, Cuba cũng đã hoãn các cuộc bầu cử địa phương từ tháng 10 sang tháng 11 cùng nguyên nhân do thiệt hại của cơn bão Irma với giá trị kinh tế lên tới hơn 13 tỷ USD.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng