Thứ sáu, ngày 22/02/2019 - 19:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:03, Chủ Nhật, 08/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phe nổi dậy cáo buộc quân Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học

(ANTV) - Ngày 7/4, nhóm nổi dậy Jaish al-Islam đã cáo buộc quân đội Chính phủ Syria thả một quả bom thùng chứa chất độc hóa học nhằm vào dân thường tại Đông Ghouta, khiến hơn 500 người bị thương.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng cho biết có 11 trường hợp bị khó thở tại Douma sau chiến dịch không kích của quân đội Syria, trong đó có 5 trẻ em. Tuy nhiên SOHR không nói rõ về loại chất độc được sử dụng.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố cho biết, số thương vong lớn trong một vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa tại Douma, Syria là "kinh hoàng" và sẽ phải đối mặt với hành động phản hồi của cộng đồng quốc tế nếu được xác nhận đã xảy ra.

Viện dẫn hành động sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong quá khứ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng chính quyền Assad và đồng minh Nga cần phải chịu trách nhiệm và cần phải "ngay lập tức ngăn chặn các vụ tấn công trong tương lai".

Bộ cũng kêu gọi Nga chấm dứt sự ủng hộ chính quyền Assad ngay lập tức và phối hợp với cộng đồng quốc tế để ngăn chặn các vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học.


Iran sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ áp đặt lại các lệnh trừng phạt

Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại của Quốc hội Iran ngày 07/4 tuyên bố Tehran chắc chắn sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 (còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện – JCPOA) nếu Mỹ áp đặt lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.
     
Trước đó, hôm 5/4, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, Mỹ có thể sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và áp đặt lại các biện pháp chế tài đối với nước Cộng hòa Hồi giáo. Bà Nikki Haley đồng thời cáo buộc Iran hỗ trợ khủng bố và vi phạm những điều khoản của thỏa thuận hạt nhân. Theo bà, Mỹ sẽ không giống như châu Âu “nhắm mắt làm ngơ” trước điều này.

Nhà lập pháp Iran cũng bác bỏ ý kiến của Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cho rằng, Iran sẽ không rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện bởi nước này muốn duy trì quan hệ thương mại với các nước châu Âu, đồng thời nhấn mạnh, Mỹ không nên quyết định thay cho Iran. Nước này sẽ thực hiện những bước đi cần thiết dựa trên lợi ích quốc gia của mình.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng