Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 14:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:27, Thứ 7, 30/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phe đối lập Syria tham gia đàm phán hòa bình tại Geneva

(ANTV) - Một diễn biến mới trong tiến trình hòa bình Syria, Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC) - đại diện cho phe đối lập chính trị và vũ trang của Syria - đã tuyên bố sẽ tham gia cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc bảo trợ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ.

Động thái này được đánh giá là vô cùng quan trọng và tích cực khi đang xuât hiện nhiều lo ngại rằng sự vắng mặt của HNC có thể phá hỏng nỗ lực ngoại giao bấy lâu nay cho vấn đề Syria.

Sau 4 ngày thảo luận ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, HNC ngày hôm qua cho biết nhóm này đã nhận được những đảm bảo mà họ tìm kiếm về việc ngừng ném bom các khu vực dân sự và chấm dứt các cuộc bao vây.

HNC cũng sẽ cử khoảng 30 - 35 thành viên tham gia cuộc đàm phán ở Geneva, vốn đã diễn ra cùng ngày, và HNC dự kiến sẽ có cuộc thảo luận với Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura vào ngày mai 31/1.

Ông Monzer Makhous - Người phát ngôn Ủy ban Đàm phán cấp cao Syria cho biết: "Nhóm đàm phán của chúng tôi sẽ tới Geneva vào ngày mai để tham  gia các cuộc đàm phán, và để xác nhận rằng Chính phủ Syria thực hiện như thế nào Nghị quyết 2254 của Hội đồng bảo an LHQ, đặc biệt là điều 12, 13 liên quan đến viện trợ nhân đạo và ngừng xung đột, cũng như giải phóng tù nhân, trong đó có phụ nữ, trẻ em và người già"

Trước đó, hồi đầu tuần, HNC đã nhóm họp tại Riyadh nhằm đưa ra quyết định về việc có tham dự cuộc hòa đàm tại Geneva hay không. Nhóm này tuyên bố sẽ chỉ tham gia đàm phán nếu quân đội chính phủ ngừng không kích và tấn công vào các thành trì mà họ đang nắm giữ.

Việc HNC quyết định tham gia đàm phán được đánh giá là bước tiến mới trong các nỗ lực của LHQ và cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết cuộc nội chiến dai dẳng tại Syria, vốn đã bị trì hoãn trong nhiều tháng qua.

Cũng trong ngày hôm qua, trong khuôn khổ cuộc hòa đàm về Syria vừa khởi động tại Geneva, Đặc phái viên LHQ về Syria de Mistura đã có cuộc thảo luận với phái đoàn đại diện cho chính phủ của Tổng thống Bashar al Assad để thảo luận về tình hình Syria.

Cuộc thảo luận mở đầu cho hàng loạt các cuộc hòa đàm dự kiến kéo dài trong 6 tháng tới để giải quyết cuộc nội chiến hỗn loạn tại quốc gia Trung Đông này.

Các cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva là một phần trong kế hoạch kéo dài 18 tháng đã được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua hồi cuối năm ngoái nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

Chính quyền Syria đã thông báo sẵn sàng tham gia các cuộc thương lượng, nhưng cũng nhấn mạnh rằng Damascus cần phải được cung cấp danh sách các nhóm khủng bố bị cấm tham gia hòa đàm cũng như tên của các nhân vật thuộc lực lượng đối lập tại Syria dự kiến tham gia hòa đàm./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng