Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 16:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:16, Thứ 4, 16/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phe đối lập đề nghị Tổng thống Park Geun-hye từ chức

(ANTV) - Hôm 15/11, nhiều lãnh đạo chính trị đối lập đã đề nghị Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từ chức hoặc bị kết tội về vụ bê bối liên quan tới người bạn thân tín lâu năm của bà. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đề nghị công tố hoãn ngày thẩm vấn bà trong khuôn khổ vụ việc trên.

Ông Moon Jae-in - nguyên chủ tịch Đảng Minjoo đối lập chính cho biết ông sẽ khởi xướng một chiến dịch trên toàn quốc nhằm buộc Tổng thống Park phải từ chức.

Ông khẳng định chiến dịch này sẽ kéo dài cho tới khi Tổng thống Park tuyên bố từ chức vô điều kiện.

Thị trưởng Seoul Park Won-soon và Thị trưởng Lee Jae-myung của thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi - 2 ứng cử viên sáng giá cho ghế tổng thống của Đảng Minjoo đối lập chính - cũng hoan nghênh đề xuất của ông Moon và bày tỏ sẵn sàng tham gia chiến dịch trên.

Trong khi đó, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân đối lập Ahn Cheol-soo cho rằng việc Tổng thống Park từ chức là con đường để cứu vãn đất nước, đồng thời kêu gọi vị tổng thống đang gặp bê bối này tuyên bố từ chức trước khi bị các công tố viên điều tra.

Trước đó, các công tố viên đã đề nghị điều tra trực tiếp đối với Tổng thống Park trước ngày 16/11, tuy nhiên luật sư của bà đã đề nghị hoãn lại do thiếu thời gian và sự chuẩn bị.

Tổng thống Mỹ tái khẳng định quan hệ chiến lược với NATO

Tổng thống Obama khẳng định, sẽ không có sự suy yếu nào trong mối quan hệ với NATO khi Tổng thống đắc cử Donald Trump lên nắm quyền.

Phát biểu trước chuyến thăm Hy Lạp và Đức, ông Obama nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong chuyến thăm là trấn an những đồng minh đang lo ngại quan hệ song phương bị ảnh hưởng sau chiến thắng của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

“Trong cuộc thảo luận của tôi với Tổng thống đắc cử Donald Trump, ông ấy đã thể hiện mong muốn mãnh liệt trong việc duy trì quan hệ chiến lược này. Vì thế, một trong những thông điệp mà tôi có thể thay mặt ông ấy đưa ra chính là cam kết với NATO và các đồng minh ở bên kia bờ Đại Tây Dương.

Tôi nghĩ rằng một trong những điều quan trọng nhất mà tôi có thể làm được trong chuyến thăm này là để họ biết rằng, sẽ không có sự suy yếu nào trong mối quan hệ với NATO. Quan hệ đồng minh này không chỉ tốt cho châu Âu hay Mỹ mà cần thiết cho cả thế giới”, ông Obama nói.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh cuộc họp Hội đồng Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng 28 nước thành viên hôm qua đã nhất trí một kế hoạch phòng thủ mới với việc lần đầu tiên cho phép cử một lực lượng phản ứng nhanh ra nước ngoài. Động thái này được cho là để EU có thể hành động khi cần thiết mà không cần sự phối hợp với Mỹ.

Bộ trưởng quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đánh giá, "chiến lược tự chủ của châu Âu phải được xây dựng dù Tổng thống Mỹ là ai". Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula Von der Leyen cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, Liên minh châu Âu cần sẵn sàng đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn về quốc phòng cả trong và ngoài khuôn khổ NATO.

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu có lẽ chưa đạt đến mức động đồng thuận cao nhất về hợp tác quốc phòng bởi Anh vẫn bác bỏ ý tưởng về một quân đội chung của khối, cho rằng thay vào đó, cách tốt nhất là các nước Liên minh châu Âu, đặc biệt là những nước giàu phải tăng cường chi tiêu quốc phòng của chính họ.

Trong 1 diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 15/11 đã đến thủ đô Athens của Hy Lạp, chặn dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu. Đây chuyến công du nước ngoài cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama nhằm trấn an những lo ngại của các đồng minh châu Âu sau khi tỷ phú Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng