Thứ năm, ngày 26/04/2018 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:55, Chủ Nhật, 15/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện hạt giống hoa nguy hại hơn ma túy

(ANTV) - Giới trẻ Mỹ đang rầm rộ rỉ tai nhau về một trào lưu nguy hại mới không cần ma túy hay cỏ để trải nghiệm trạng thái ảo giác mà thay vào đó là hạt giống cây cảnh.


Cảnh sát bang Massachusetts, Mỹ cho biết nhiều thiếu niên đã phải nhập viện sau khi nghiền và nuốt hạt giống cây hoa bìm bìm xanh, hoa hồng gỗ Hawaii và cỏ Sleepy - những loại cây cảnh xuất hiện khá phổ biến ở Mỹ.

Phân tích cho thấy, hạt giống những loại cây này có chứa lysergic acid amide, một chất gây ảo giác tương tự như chất kích thích nguy hiểm bị cấm LSD.

Khi nhai nuốt những loại hạt này, người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng tới thị giác, gây hoang tưởng, rối loạn và thậm chí là nôn mửa.

Mặc dù việc mua hạt giống các cây hoa trên là hợp pháp nhưng chiết xuất lysergic acid amide lại là vi phạm pháp luật.

Ba Lan phát triển kính thông minh cho người khiếm thị 

Những người không may mắn mất khả năng cảm nhận thị giác một phần hoặc hoàn toàn giờ đây có thể kết nối tới môi trường xung quanh dễ dàng hơn, thông qua một chiếc kính thông minh. Đây là phát minh đến từ các nhà khoa học Ba Lan, và điều đặc biệt hơn, là nó sẽ hoàn toàn miễn phí.

Được đặt tên theo một tổ chức phi lợi nhuận dành cho người khiếm thị, kính Parsee hoạt động dựa trên nguyên tắc nhận diện hình ảnh và truyền tải nội dung tới người sử dụng bằng âm thanh.

Ông Bartosz Trzcinski - Giám đốc dự án Parsee cho biết: "Kính Parsee được tạo ra từ máy in 3D. Nó có một tai nghe, một camera IP, pin. Tất cả được thiết lập liên kết với một ứng dụng trong điện thoại di động. Nó sẽ giúp người khiếm thị nhận ra những gì đang hiện hữu ở phía trước"

Camera trên kính sẽ ghi lại những hình ảnh ở phía trước, sau đó truyền tải dữ liệu tới một ứng dụng trong điện thoại di động. Ứng dụng này sẽ xác định hình dạng, màu sắc, văn bản, thậm chí cả khuôn mặt, và cuối cùng truyền tải ngược lại cho người sử dụng kính bằng âm thanh thông qua tai nghe đi kèm theo kính.

Bà Teresa Lapa - Người tham gia thử nghiệm cho biết: "Khi tôi chỉ thấy lờ mờ một sản phẩm gì đó, chiếc kính giúp tôi nhận ra sản phẩm đó là gì và đọc những gì được viết trên nó."

Chi phí bỏ ra để sản xuất chiếc kính thông minh này là 300 USD. Các nhà khoa học Ba Lan đặt mục tiêu phân phối sản phẩm này miễn phí ra thị trường, sau khi gây một khoản quỹ nhỏ từ các nhà hảo tâm.

Mỹ xác định thai nhi đầu tiên bị dị tật đầu nhỏ do virus Zika

Giới chức y tế vùng quốc hải Puerto Rico, thuộc chủ quyền của Mỹ thông báo đã phát hiện trường hợp thai nhi đầu tiên bị dị tật đầu nhỏ do mẹ nhiễm virus Zika - loại virus đang lây truyền mạnh ở hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, các kết quả nghiên cứu và xét nghiệm cho thấy thai nhi nói trên đã bị dị tật đầu nhỏ và não bị vôi hóa do sự xâm nhập của virus Zika.

CDC cũng bày tỏ lo ngại về khả năng sẽ có thêm nhiều trường hợp tương tự được phát hiện tại vùng lãnh thổ này. Trước đó, hồi tháng 4 vừa qua, CDC cũng đã xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến virus Zika tại Puerto Rico.

Được phát hiện đầu tiên tại châu Phi, virus Zika sau đó lan sang châu Á và châu Mỹ Latinh, trở thành đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. Hiện hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng