Thứ năm, ngày 21/03/2019 - 18:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 7, 10/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp kêu gọi mở hành lang nhân đạo tại Syria

(ANTV) -  Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly ngày 9/2 nhấn mạnh nước này hy vọng các cuộc không kích tại Syria chấm dứt, đồng thời kêu gọi mở các hành lang nhân đạo sớm nhất có thể.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh France Inter về vấn đề Syria, Bộ trưởng Parly nêu rõ Pháp "rất quan ngại và đang theo dõi tình hình trên thực địa một cách vô cùng thận trọng".

Bộ trưởng quốc phòng Pháp Florence Parly cho hay "Chúng tôi rất quan tâm và theo dõi chặt chẽ tình hình ở Syria. Những gì đang diễn ra ở Syria rất phức tạp, những rõ ràng là những cuộc không kích vẫn đang diễn ra. Chúng tôi hối thúc các bên ngừng không kích. Chúng tôi cũng hối thúc mở các hành lang nhân đạo, bởi dân thường đang là mục tiêu của các cuộc tấn công. Cuộc chiến này là không thể chấp nhận được."

Trước đó, ngày 6/2, báo cáo của điều phối viên nhân đạo Liên hợp quốc (LHQ) và các đại diện của tổ chức này ở Syria đánh giá tình hình hiện nay tại quốc gia Trung Đông này "vô cùng nghiêm trọng". Báo cáo nhấn mạnh "nhóm nhân đạo của LHQ tại Syria cảnh báo hậu quả thảm khốc của cuộc khủng hoảng nhân đạo phức tạp tại một số khu vực ở nước này".

Trong một diễn biến liên quan, Chính quyền Damacus cũng hối thúc LHQ gây sức ép buộc Mỹ phải rút khỏi Syria, đặc biệt là sau khi nước này thành công trong việc đánh bại IS. Tuy nhiên, Washington tuyên bố Mỹ có thể sẽ tiếp tục hiện diện tại Syria để đối phó với điều nước này coi là “ảnh hưởng của Iran”.

Quân đội Ai Cập phát động Chiến dịch Sinai 2018

Quân đội Ai Cập đã tuyên bố phát động một chiến dịch lớn tại vùng châu thổ sông Nin và trên bán đảo Sinai, miền Bắc Ai Cập và là trung tâm bạo lực dai dẳng do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra.

Trong một tuyên bố, quân đội Ai Cập cho biết lực lượng cảnh sát và binh sĩ đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất trong thời gian diễn ra Chiến dịch Sinai 2018. Mục tiêu của chiến dịch này là nhằm siết chặt kiểm soát các huyện biên giới và quét sạch các khu vực có hang ổ khủng bố.

Trước đó, hồi tháng 11/2017, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã yêu cầu tham mưu trưởng quân đội nước này tái thiết lập an ninh tại Sinai trong vòng 3 tháng sau khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu ngày 24/11/2017 nhằm vào một đền thờ Hồi giáo tại đây khiến hơn 300 người thiệt mạng.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng