Thứ tư, ngày 26/09/2018 - 17:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:12, Thứ 5, 05/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp bỏ phiếu dự luật chống khủng bố mới

(ANTV) - Những mối đe dọa an ninh không chỉ tiềm ẩn ở Mỹ, tại Pháp, mối đe dọa khủng bố vẫn duy trì ở mức cao sau một loạt vụ tấn công thánh chiến kể từ tháng 1/2015 đến nay, khiến hàng trăm người thiệt mạng. Trong vụ việc mới nhất, hôm 1/10 vừa qua, một đối tượng đã dùng dao đâm chết 2 phụ nữ tại một ga tàu ở Marseille. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng thừa nhận đứng sau vụ tấn công. 

Trong bối cảnh như vậy, các nghị sĩ Pháp sẽ bỏ phiếu thông qua một dự luật chống khủng bố mới, tập trung hướng tới việc đưa một số biện pháp được áp đặt trong tình trạng khẩn cấp, do chính phủ tiền nhiệm tuyên bố kể từ sau vụ khủng bố hồi tháng 11/2015, vào luật phổ thông của Pháp.


Chính phủ Pháp cho rằng dự luật này là “câu trả lời bền vững cho mối đe dọa lâu dài”, các điều khoản của dự luật sẽ bảo vệ toàn vẹn các quyền tự do cá nhân và tập thể, đồng thời đề xuất các biện pháp để các điều khoản này được thực thi nhằm đảm bảo an ninh cho người dân Pháp.

Dự luật này đang bị phe cánh tả phê phán là “vi phạm các quyền tự do dân chủ” và đời sống cá nhân. Trong khi đó, các tổ chức bảo vệ nhân quyền cũng cáo buộc dự luật này của chính phủ sẽ khiến cho tình trạng khẩn cấp trở nên thường trực và đàn áp các quyền tự do của công dân.

Mỹ muốn cải thiện quan hệ thương mại với Thái Lan

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã tới thủ đô Washington D.C, bắt đầu chuyến thăm Mỹ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 4 vừa qua. Chuyến thăm diễn ra 3 năm sau khi ông Prayuth Chan-ocha lên nắm quyền sau một vụ đảo chính quân sự và chỉ vài ngày sau khi cựu Thủ tướng Yingluck bị tuyên án vắng mặt 5 năm tù giam. Đây là một ví dụ hiếm có về một nhà lãnh đạo thuộc chính quyền quân sự được tiếp đón tại Washington, thậm chí trước khi chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự.

   
Tiếp Thủ tướng Prayuth Chan-ocha tại Phòng Bầu Dục, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh thương mại  sẽ nằm trong chương trình nghị sự của cuộc hội đàm. Phát biểu với các quan chức Thái Lan trước báo giới, ông D. Trump cho rằng, mối quan hệ thương mại của giữa 2 nước đang trở nên quan trọng hơn và Thái Lan là đối tác giao thương tuyệt vời.

Sau vụ đảo chính năm 2014, Washington đã ngừng chương trình viện trợ và huấn luyện quân sự cho Thái Lan, một bước đi chủ yếu mang tính biểu tượng nhưng đã khiến Bangkok bất bình. Dưới thời chính quyền Tổng thống D. Trump, Mỹ đã cho phép bán nhiều vũ khí hơn cho quốc gia Đông Nam Á này.

Giống như chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama, chính quyền D.Trump khẳng định chỉ khôi phục đầy đủ quan hệ với Thái Lan khi nước này trở lại nền dân chủ. Tuy nhiên, việc trải thảm đỏ đón Thủ tướng Prayuth đánh dấu sự chuyển hướng trong các ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ.
 
Nobel Vật lý 2017 vinh danh công trình dò tìm sóng hấp dẫn

Chiều 3/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Vật lý 2017 thuộc với công trình nghiên cứu về sóng hấp dẫn. Đây là giải thưởng thứ 2 được vinh danh trong mùa giải Nobel năm nay, sau giải Nobel Y học được công bố ngày hôm qua thuộc về bộ ba nhà khoa học người Mỹ với công trình nghiên cứu cơ chế phân tử trong việc kiểm soát nhịp sinh học.

   
Ba nhà khoa học Rainer Weiss, Barry C. Barish and Kip S. Thorne được vinh danh vì những đóng góp cho công trình máy dò sóng hấp dẫn LIGO và khám phá ra những con sóng này hồi năm ngoái.

Sóng hấp dẫn là những gợn sóng không-thời gian phát ra từ vụ va chạm của hai hố đen. Việc phát hiện ra sóng hấp dẫn là bằng chứng chắc chắn cho dự đoán cuối cùng chưa được xác nhận của Einstein trong thuyết tương đối tổng quát của ông. Các nhà khoa học cho rằng, sóng hấp dẫn chính là cách để phát hiện ra được những thứ mà trước nay chúng ta không biết đến sự tồn tại của chúng.

Trước khi giải thưởng được công bố, các chuyên gia cũng nhận định rằng việc phát hiện ra sóng hấp dẫn xứng đáng đạt giải Nobel Vật Lý vì đã đưa con người đến một chân trời mới, một phương thức hoàn toàn khác biệt để nghiên cứu về vũ trụ.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng