Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 17:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:00, Thứ 3, 22/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp bắt 7 nghi can khủng bố

(ANTV) - Cảnh sát chống khủng bố Pháp đã bắt giữ 7 nghi can ở hai thành phố Strasbourg và Marseille. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết, những đối tượng này đang có hoạch thực hiện tấn công khủng bố trên đất Pháp.

Các nghi can – là người gốc Pháp, Morocco và Afghanistan, trong độ tuổi từ 29-37. Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho hay, vụ bắt giữ này đã ngăn chặn được “một hành động khủng bố đã được lên kế hoạch trong thời gian dài trên lãnh thổ Pháp. Các vụ bắt giữ diễn ra sau một cuộc điều tra kéo dài 8 tháng của các cơ quan an ninh nước này.

Pháp vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp sau loạt vụ tấn công ở thủ đô Paris hồi tháng 11/2015, khiến 130 người thiệt mạng.

Trong một năm qua, nhà chức trách Pháp đã tiến hành hơn 4.000 vụ khám xét hành chính, thẩm vấn 500 người, tống giam 426 đối tượng và quản thúc tại gia 95 nghi can khủng bố. Các cuộc khám xét cũng giúp phát hiện gần 600 loại vũ khí.

NATO tăng cường năng lực quốc phòng tập thể

Trong phiên họp lần thứ 62 của Nghị viện các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO, đang diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố các nước thành viên đã chứng minh khả năng sát cánh cùng nhau trong liên minh quân sự và bảo đảm an ninh cho nhau.

Ông cũng lưu ý rằng NATO đang cân nhắc thúc đẩy khả năng quốc phòng tập thể, đảm bảo sự ổn định, tăng cường hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) và mở rộng liên minh với việc mời Montenegro gia nhập.

NATO đang có những bước đi cụ thể hướng tới mở rộng sự hiện diện sang khu vực Biển Đen và phần phía Tây của khối, bao gồm việc triển khai bốn tiểu đoàn đa quốc gia tại các nước Baltic và Ba Lan. Ngoài ra, ông Stoltenberg nhấn mạnh khối quân sự đang xem xét các biện pháp phòng vệ bổ sung trên không và trên biển.

Liên quan tới quan hệ với Nga, Tổng thư ký Stoltenberg khẳng định NATO theo đuổi cách tiếp cận theo hai hướng với Moskva, đó là tăng cường quốc phòng đi đôi với đối thoại tích cực.

Các chủ đề lớn được các nghị sĩ NATO thảo luận trong ba ngày họp là chống khủng bố, thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên. Các nhà lập pháp đã đề nghị các nước thành viên tăng cường hợp tác chia sẻ thông tin tình báo và siết chặt kiểm soát biên giới để ngăn chặn các đối tượng quá khích tại châu Âu tìm đường tới Syria và Iraq để đầu quân cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bắc Kinh sẽ cấm xe ôtô cũ lưu thông khi có cảnh báo khói mù

 Trung Quốc vào năm 2017 sẽ cấm xe ôtô cũ lưu thông, mỗi khi nhà chức trách đưa ra cảnh báo về chất lượng không khí tại thủ đô Bắc Kinh hoặc các khu vực lân cận.

Theo đó, đến ngày 15/2 tới, các phương tiện không đáp ứng các tiêu chuẩn hiện hành của chính phủ về khí thải – trên thực tế đã vận hành hơn 10 năm – sẽ bị cấm chạy trong khu đô thị chính của thủ đô Bắc Kinh mỗi khi nhà chức trách đưa ra cảnh báo màu cam hoặc đỏ tại thành phố này hoặc tỉnh Hà Bắc và thành phố Thiên Tân gần đó.

Các chủ phương tiện vi phạm sẽ phải nộp phạt với mức cứ 4 giờ chạy xe trên đường bị phạt 100 Nhân dân tệ (14,5 USD). Theo Sở Môi trường Bắc Kinh, các xe ôtô bị áp dụng lệnh hạn chế trên, chỉ chiếm 8% số ôtô trong thành phố, nhưng chiếm tới 30% lượng phát thải khí ôxit nitơ gây khói mù.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm giảm tình trạng khói mù dày đặc bao trùm nhiều thành phố miền Bắc nước này trong mùa Đông, gây nguy hiểm cho giao thông và làm gián đoạn sinh hoạt của người dân.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh cũng tiến hành nhiều biện pháp để giảm lượng phát thải từ các phương tiện lưu thông trong thành phố bằng cách áp dụng giới hạn đăng ký xe nhằm hạn chế số lượng xe, đồng thời hỗ trợ tích cực cho những người mua xe điện để khuyến khích sử dụng các phương tiện thay thế nhiên liệu./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng