Thứ tư, ngày 25/04/2018 - 17:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:27, Thứ 4, 03/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng quốc tế sau thông báo phóng vệ tinh của Triều Tiên

(ANTV) - Sau vụ thử bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 1, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lại gia tăng khi ngày 2/2, Triều Tiên đã thông báo cho Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) về việc nước này sẽ phóng một vệ tinh trong thời gian từ ngày 8-25/2 tới. 

Động thái sau đó đã bị lên án mạnh mẽ bởi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Phát biểu trong phiên họp nội các ngày hôm nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh việc tiến hành phóng vệ tinh là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Ông gọi kế hoạch trên là hành động khiêu khích đối với an ninh Nhật Bản, đồng thời khẳng định sẽ cùng với Mỹ và Hàn Quốc gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ kế hoạch.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: "Đây là một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa. Ngoài các vụ thử hạt nhân, việc Bình Nhưỡng thử nghiêm tên lửa đạn đạo là sự vi phạm các nghị quyết của HĐBA. Đối với an ninh của Nhật Bản, đây là một hành động khiêu khích".

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng ngay lập tức yêu cầu Lực lượng Phòng vệ nước này tăng cường giám sát, thu thập thông tin đảm bảo an ninh quốc gia.

Trong khi đó tại Hàn Quốc, Seoul đã hối thúc Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch phóng vệ tinh, đồng thời cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá đắt nếu vẫn tiến hành.

Ông Cho Tae-yong - Phụ trách vấn đề an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh: "Thông báo của Triều Tiên được đưa ra vào thời điểm HĐBA đang có một cuộc thảo luận về các biện pháp trừng phạt sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4, là một thách thức đối với cộng động quốc tế. Chúng tôi nghiêm khắc cảnh báo Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt nếu kế hoạch vẫn được thực hiện. Đây sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình ở bán đảo Triều Tiên và thế giới".

Mỹ cũng đã có những động thái ngay sau thông tin về vụ việc. Washington kêu gọi cộng đồng quốc tế phải phản ứng nhanh chóng trước kế hoạch phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng, áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Về phía LHQ, cơ quan này cho biết đang theo dõi sát sao các diễn biến, cũng như liên hệ chặt chẽ với các bên liên quan và tổ chức quốc tế như Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), Liên đoàn Viễn thông quốc tế (ITU), Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Trước đó, tối qua 2/2, các hãng tin nước ngoài cho biết Triều Tiên đã thông báo tới IMO về kế hoạch phóng một vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 8-25/2. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng đã ban bố lệnh cấm tàu thuyền đi lại để tiến hành vụ phóng vệ tinh. IMO đã xác nhận thông tin từ Bình Nhưỡng và cho biết, một vệ tinh quan sát Trái Đất Kwangmyongsong sẽ được phóng đi vào khoảng thời gian trên.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng