Thứ sáu, ngày 27/04/2018 - 08:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:16, Chủ Nhật, 05/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của Trung Quốc khi bị chỉ trích tại Shangri-la 15

(ANTV) - Tại Đối thoại Shangri La lần thứ 15 đang diễn ra tại Singapore, hành động gây căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua vấp phải chỉ trích mạnh mẽ của nhiều nước. Trước thực tế trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bao biện, đổ lỗi cho Mỹ, Nhật Bản “cố tình chia rẽ quan hệ giữa Trung Quốc với các nước trong khu vực”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản là nhằm “chia rẽ quan hệ giữa Trung Quốc với các nước trong khu vực”.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng bày tỏ lập trường không đồng tình với phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cho rằng phải tính toán tổng hợp các yếu tố gồm Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Luật Biển Liên hợp quốc, Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và bối cảnh lịch sử để giải quyết hoà bình tranh chấp ở Biển Đông.

 Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông

Có mặt tại Đối thoại Shangri La, Chủ nhiệm Văn phòng Hợp tác quân sự quốc tế thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc, ông Quan Hữu Phi cũng lên tiếng biện hộ khi bị nhiều nước chỉ trích, cho rằng, không có chuyện Trung Quốc đang tự cô lập mình như phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Ông Quan Hữu Phi, Chủ nhiệm Văn phòng Hợp tác quân sự quốc tế - Quân ủy Trung ương Trung Quốc cho biết: "Phía Mỹ nói rằng an ninh cũng cần thiết như Oxy, và Mỹ sẽ giúp duy trì an ninh trong khu vực. Chúng tôi ủng hộ điều này nhưng chúng tôi không ủng hộ những tranh chấp trong khu vực. Nếu nói rằng Trung Quốc đang tự cô lập, đó là sự bịa đặt, là âm mưu của nước nào đó, âm mưu của những đối tượng muốn gạt Trung Quốc ra ngoài.”

Hoạt động xây dựng trái phép và gây căng thẳng của Trung Quốc
ở Biển Đông thời gian qua bị nhiều nước chỉ trích

Tuyên bố trên của quan chức Trung Quốc được đưa ra nhằm đáp lại phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và đại diện nhiều nước tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 15 đang diễn ra tại Singapore chỉ trích hoạt động xây dựng trái phép và gây căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri La ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông, cho rằng Bắc Kinh đang dựng lên một “Vạn lý trường thành” khiến nước này tự cô lập mình. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani thì bày tỏ quan ngại sâu sắc về những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông, khẳng định các hành động đó là thách thức đối với trật tự an ninh toàn cầu.

Hàn Quốc kêu gọi quốc tế chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên

Cũng trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La, ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-Koo đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường các nỗ lực nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Han đồng thời khẳng định sẽ không tiến hành đối thoại với Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên nếu nước này không có những bước đi thực tế hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Han Min-Koo, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Hàn Quốc sẽ không theo đuổi một cuộc đối thoại vô nghĩa, mà mong muốn kiếm tìm một cuộc đối thoại chân thành, thực chất, nhằm xúc tiến quá trình hòa giải và hợp tác giữa Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên và Hàn Quốc. Cuộc đối thoại này chỉ diễn ra sau khi Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đưa ra quyết định chiến lược nhằm từ bỏ chương trình hạt nhân và thực hiện các hành động thể hiện thiện chí này.”

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí mở rộng hệ thống liên lạc khẩn cấp giữa hai bộ quốc phòng, trong đó có việc lập đường dây nóng trực tiếp giữa hai bộ trưởng. Bên cạnh đó, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tiếp tục đàm phán về vấn đề chia sẻ và bảo vệ thông tin nhạy cảm liên quan tới các chương trình tên lửa và hạt nhân của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng