Thứ bảy, ngày 23/02/2019 - 01:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Chủ Nhật, 15/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của các nước sau cuộc tấn công Syria

(ANTV) - Ngay sau hành động quân sự của Mỹ và các nước đồng minh nhằm vào Syria, nhiều nước trên thế giới đã ngay lập tức đưa ra phản ứng.

Từ thủ đô La Habana, tuyên bố của Chính phủ Cuba nêu rõ Mỹ đã tiến hành tấn công Syria mà không đưa ra được bằng chứng về việc nước này đã sử dụng vũ khí hóa học. Chính phủ Cuba cũng bày tỏ tình đoàn kết với người dân và chính phủ Syria trước những thiệt hại về người và vật chất do hậu quả của vụ tấn công này.

Tại châu Âu, lãnh đạo phe cánh hữu Italy, đồng thời là thủ lĩnh đảng cực hữu Liên đoàn, ông Matteo Salvini ngày 14/4 đã lên án các cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria, coi đây là hành động “điên rồ."

Ông Matteo Salvini, lãnh đạo phe cánh hữu Italy cho biết: "Chúng ta vẫn đang tìm kiếm những vũ khí hóa học của Saddam Hussein. Chúng ta vẫn đang trả giá cho cuộc chiến điên rồ ở Libya. Trong khi một người nào đó lại dễ dàng bóp cò, phóng ‘những quả tên lửa thông minh’ và hậu quả là giúp ích cho những tên khủng bố Hồi giáo vốn gần như đã bị đánh bại."

Không chỉ vậy, trong phát biểu mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kịch liệt lên án cuộc tấn công quân sự của Mỹ và hai đồng minh Anh, Pháp, nhấn mạnh bước đi này sẽ "khiến thảm họa nhân đạo tại Syria thêm tồi tệ."

Tổng thống Nga Vladimir Putin kịch liệt lên án cuộc tấn công quân sự
của Mỹ và hai đồng minh Anh, Pháp

Ông cảnh báo cuộc tấn công này sẽ gây thêm đau khổ cho người dân, tạo cơ hội cho những phần tử khủng bố trỗi dậy - những kẻ vốn đã gieo rắc đau khổ cho người dân Syria trong suốt bảy năm qua, và kích động một làn sóng di cư mới từ quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đề nghị các thành viên cần kiềm chế trong tình hình nguy hiểm hiện nay và tránh các hành động leo thang căng thẳng gây hại đến người dân Syria.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết: "Tôi kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động có thể làm gia tăng tình hình căng thẳng tại Syria. Các thành viên HĐBA LHQ cần đoàn kết và thực hiện trách nhiệm"

Trái ngược những quan điểm trên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định ủng hộ mạnh mẽ cuộc tấn công của Mỹ-Anh-Pháp nhằm vào các cơ sở hóa học của Syria. Tuyên bố từ các quan chức chính phủ cho biết, Canada  sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác quốc tế để điều tra về hành vi sử dụng vũ khí hoá học ở Syria.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cho hay nước này ủng hộ quyết định của Mỹ, Anh và Pháp tiến hành các cuộc tấn công chính xác nhằm vào những cơ sở được cho là liên quan tới năng lực vũ khí hóa học của Syria.

 

Syria đánh chặn được hầu hết tên lửa tấn công

Vụ tấn công được tiến hành ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã khởi động một chiến dịch tại Syria nhằm vào chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Washington khẳng định chiến dịch đã đánh trúng 3 mục tiêu, gồm 1 cơ sở nghiên cứu khoa học, 1 nhà kho cùng 1 trung tâm chỉ huy gần Damacus, cùng 1 kho vũ khí hóa học gần thành phố Homs. Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận hiện đợt không kích đầu tiên tại Syria đã kết thúc và Mỹ hiện không có kế hoạch tiến hành thêm các đợt không kích mới.

Trong khi đó, quân đội Syria cho biết có gần 110 quả tên lửa phóng vào các mục tiêu ở thủ đô Damacus và các khu vực khác tại Syria, song lực lượng phòng không đã đánh chặn hầu hết số tên lửa này. Quân đội Syria khẳng định các cuộc không kích của phương Tây sẽ không làm ảnh hưởng tới quyết tâm tiếp tục cuộc chiến chống phiến quân của Damacus.

Người phát ngôn quân đội Syria cho biết: "Tổng tư lệnh quân đội và các lực lượng vũ trang cam kết sẽ tiếp tục bảo vệ đất nước và người dân Syria. Những hành động gây hấn như vậy sẽ không ngăn cản được nỗ lực của các lực lượng vũ tranh để tiêu diệt khủng bố trên khắp Syria, mà chỉ làm tăng thêm quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh và an toàn của người dân."

Tuy nhiên, nguồn tin quân sự từ quân đội Nga lại cho rằng có 103 tên lửa hành trình tham gia tấn công, trong đó có tên lửa Tomahawk, nhưng lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn được 71 quả. Hiện phía Nga đang xem xét cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria và một số quốc gia khác.

Ngay sau khi đợt không kích của liên quân Mỹ, Pháp, Anh dội xuống Syria kết thúc, người dân Syria ở thủ đô Damacus đã xuống đường tham gia cuộc mít-tinh bày tỏ sự ủng hộ với chính phủ và quân đội nước này.

Anh Hafed Ahmed, sinh viên cho biết: "Đêm qua chúng tôi không ngủ, chúng tôi muốn xuống đường để bày tỏ sự ủng hộ với quân đội Syria"

Người dân thủ đô Damacus cho biết: "Chúng tôi luôn theo dõi mọi diễn biến. Chúng tôi tự tin vào khả năng của các hệ thống phòng không"

Cũng theo hình ảnh và video do hãng SANA công bố, cuộc sống của người dân ở nhiều thành phố khác của Syria vẫn diễn ra bình thường./.

 
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng