Thứ tư, ngày 23/08/2017 - 13:32 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Thứ 3, 23/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phá vỡ khu vực Schengen gây thiệt hại lớn cho EU

(ANTV) - Nếu Khu vực tự do đi lại châu Âu (Schengen) bị phá vỡ, Liên minh châu Âu (EU) sẽ chịu thiệt hại lên đến 1,4 nghìn tỷ euro trong 10 năm tới. Các nền kinh tế hàng đầu châu lục cũng sẽ chịu tổn thất không nhỏ một khi các biện pháp kiểm soát biên giới được áp dụng trở lại.

Theo nghiên cứu của Tổ chức "Bertelsmann Foundation" có trụ sở tại Đức, trong kịch bản bi quan nhất, khi các trạm kiểm soát xuất hiện trở lại tại biên giới các nước, giá hàng hóa nhập khẩu có thể tăng 3%, gây thiệt hại lớn cho các nền kinh tế EU.

Thậm chí mức thiệt hại này có thể lên tới 1,4 nghìn tỷ euro, tương đương 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của liên minh 28 quốc gia thành viên này.

Ngoài ra, khi phải thực hiện các biện pháp kiểm tra tại biên giới, thời gian vận chuyển hàng hóa trong châu Âu sẽ tăng lên, đẩy giá thành hàng hóa lên cao đối với các công ty và người tiêu dùng. Nghiên cứu khẳng định việc tái kiểm soát biên giới sẽ gây thêm sức ép lên tốc độ tăng trưởng vốn đang yếu của EU.

Khu vực đi lại tự do Schengen được thành lập 30 năm trước, "nối liền biên giới" 26 nước, trong đó có 22 nước là thành viên EU. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư vẫn đang chưa có giải pháp, hệ thống đi lại miễn thị thực đang có nguy cơ bị phá vỡ do nhiều nước thành viên Schengen siết chặt biên giới.

Trước tính cấp bách của vấn đề di cư, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cảnh báo trong 2 tuần tới, các nước EU cần phải thống nhất 1 cách tiếp cận chung, nếu không muốn viễn cảnh Schengen đổ vỡ xảy ra./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây