Thứ hai, ngày 24/04/2017 - 12:27 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:10, Thứ 3, 10/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

OSCE sẵn sàng cử quan sát viên có vũ trang tới Đông Ukraine

(ANTV) - Reuters đưa tin ngày 9/5, Tổng thư ký Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Lamberto Zannier khẳng định cơ quan này sẵn sàng cử quan sát viên có vũ trang tới miền Đông Ukraine, nhưng chỉ khi nào nhận được sự nhất trí từ tất cả các bên.

Ông Zannier cho biết, "Có một số ý tưởng về một lực lượng cảnh sát, trong khi cũng có đề xuất cho rằng cần trang bị vũ khí cho các quan sát viên, đặc biệt là tại khu vực giới tuyến. Chúng tôi rất sẵn sàng giúp đỡ. Tại OSCE, chúng tôi có khả năng thực hiện các hoạt động mạnh mẽ hơn. Song chúng tôi cần sự đồng thuận, nên tất cả mọi người phải nhất trí."

Trước đó trong một chuyến thăm tới Kiev, ông Zannier cho rằng các quan sát viên của OSCE làm nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn giữa binh sỹ chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai, đã bị đe dọa, bị bắn, cản trở và cấm đi lại tại nhiều khu vực, chủ yếu thuộc phe nổi dậy.

 
Pháp công bố các biện pháp mới chống thánh chiến cực đoan

Trong nỗ lực đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố, ngày 9/5, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết nước này sẽ thiết lập các trung tâm khu vực nhằm loại bỏ tư tưởng cực đoan cũng như ngăn ngừa người dân dính líu tới các nhóm thánh chiến.

Phát biểu trước báo giới khi công bố các biện pháp mới chống khủng bố, Thủ tướng Valls nhấn mạnh "cuộc chiến chống hoạt động thánh chiến đang là thách thức lớn đối với thế hệ của chúng ta.”

Ông cho biết các trung tâm trên sẽ được thiết lập tại 12 khu vực của nước Pháp và trung tâm đầu tiên dự kiến sẽ ra mắt vào mùa Hè tới.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, dự án ước tính sẽ tiêu tốn thêm khoảng 40 triệu euro (tương đương 45,5 triệu USD) này là nhằm mục đích tăng cường nỗ lực giúp đỡ và loại bỏ tư tưởng cực đoan đối với những đối tượng đã hoặc có thể dính líu đến các hệ thống phần tử Hồi giáo thánh chiến, đồng thời ngăn chặn họ gia nhập các tổ chức khủng bố.

Cũng theo dự án chống khủng bố trên, những người muốn xin vào các vị trí an ninh nhạy cảm, ví dụ như tại các sân bay, sẽ phải trải qua một quy trình kiểm tra gắt gao nhằm phát hiện và loại trừ những đối tượng có tư tưởng cực đoan.

Quy trình này cũng được áp dụng đối với đội ngũ nhân viên đảm bảo an ninh cho các sự kiện lớn như Vòng Chung kết giải Vô địch bóng đá châu Âu 2016 (EURO 2016) sẽ diễn ra vào mùa Hè tới tại quốc gia này.

Theo thống kê của Chính phủ Pháp, ước tính khoảng gần 10.000 người dân nước này có tư tưởng cực đoan hoặc có khả năng gây ra các hành động bạo lực.

Hiện có khoảng 1.600 người trẻ tuổi tại Pháp đang tham gia các chương trình loại bỏ tư tưởng cực đoan do chính phủ triển khai.

Với dự án chống khủng bố mới trên, Paris hy vọng sẽ nâng số người tham gia các chương trình trên lên 3.600 người trong vòng 2 năm.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây