Thứ năm, ngày 19/04/2018 - 20:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:16, Thứ 5, 01/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Trump tuyên bố sẽ từ bỏ hoàn toàn công việc kinh doanh

(ANTV) - Tổng thống đắc cử Donald Trump mới đây cho biết, ông sẽ từ bỏ công việc kinh doanh của mình để tránh những nảy sinh trong xung đột lợi ích trong khi làm tổng thống Mỹ, đồng thời khẳng định ông không bị rằng buộc về mặt pháp lý để làm như vậy.

Trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội, ông Trump cho biết ông sẽ công bố kế hoạch của mình tại một cuộc họp báo vào ngày 15/12 tới tại New York, trong đó ông sẽ thảo luận về việc " từ bỏ hoàn toàn công việc kinh doanh để tập trung toàn bộ vào việc điều hành đất nước theo hướng Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại". Ông cho rằng mặc dù luật pháp không quy định phải làm như vậy nhưng cảm thấy đó là "trực quan quan trọng".

Trong khi đó,  ngày hôm qua 30/11, bà Nancy Pelosi đã vượt qua sự thách thức của Hạ nghị sỹ Tim Ryan để được bầu lại làm thủ lĩnh phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, bất chấp việc nghị sỹ này yêu cầu Đảng Dân chủ cần có ban lãnh đạo mới sau cuộc bầu cử đầy thất vọng vừa qua.

Theo đó, với tỷ lệ phiếu 134-63, bà Nancy Pelosi đã đánh bại nghị sỹ Tim Ryan, đến từ khu vực Youngstown ở tiểu bang Ohio. Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu trên, bà Pelosi cũng tuyên bố đã giành được sự ủng hộ của 2/3 số Hạ nghị sỹ Dân chủ, trong khi chỉ khoảng 10 người công khai ủng hộ ông Ryan./.

Bà Clinton lần đầu lên tiếng về kiểm lại phiếu

Về phần mình, lần đầu tiên cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lên tiếng tỏ quan điểm của mình về vụ kiểm lại phiếu phổ thông tại bang Wisconsin. Theo đó, bà tuyên bố ủng hộ nỗ lực yêu cầu chính quyền bang Wisconsin đếm lại 3 triệu lá phiếu bằng tay thay vì sử dụng máy quét giống như đại đa số các bang ở Mỹ đã dùng để kiểm phiếu.

Luật sư đại diện của bà Clinton cho hay nữ chính khách này đã tán thành với đề xuất của ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein nhằm ngăn giới chức Wisconsin kiểm phiếu bằng máy. Bên cạnh đó, luật sư Kaul lý giải việc đếm phiếu bằng tay sẽ tốt hơn nhiều so với sử dụng máy tự động.

Trong khi đó, ngày hôm qua 30/11, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Xanh Jill Stein đã chính thức nộp đơn yêu cầu kiểm lại gần 4,8 triệu phiếu bầu tại bang Michigan. Dự kiến việc kiểm phiếu lại sẽ bắt đầu vào ngày 2/12 tại 19 hạt lớn nhất của bang Michigan và sau đó đến các hạt nhỏ hơn, với mục tiêu hoàn tất việc kiểm lại phiếu trên toàn bang này vào ngày 10/12.

Trước đó, bà Stein cũng yêu cầu kiểm lại phiếu tại bang Wisconsin  và Pennsylvania.

Hàn Quốc, Nhật Bản hoan nghênh việc trừng phạt Triều Tiên của HĐBA

Hàn Quốc và Nhật Bản ngày hôm qua 30/11 đã hoan nghênh một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên được thông qua nhằm phản ứng về vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ nghị quyết mới này nhằm thể hiện hành động cứng rắn đối với Triều Tiên, đưa ra lời cảnh báo báo mạnh mẽ chống lại những sự khiêu khích tiềm tàng mới và nhắc lại quyết tâm không bao giờ chấp nhận chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hoan nghênh nghị quyết mới được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.

Nghị quyết mới cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với 11 quan chức và 10 tổ chức của Triều Tiên. Các nước thành viên của Liên hợp quốc cũng được yêu cầu giảm bớt số lượng nhân viên ngoại giao của Triều Tiên tại các nước này và giới hạn số lượng tài khoản ngân hàng của các nhân viên ngoại giao.

Trong khi đó, một nguồn tin cho biết, Mỹ rất có thể sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt mới của riêng nước này đối với Triều Tiên trong đó, có việc ngăn các công ty Triều Tiên cử người lao động ra nước ngoài để thu ngoại tệ mạnh./.

Quân đội Syria kiểm soát khu vực phía Nam Aleppo

Một nguồn tin quân đội Syria cho biết, các binh sỹ chính phủ nước này và lực lượng đồng minh vừa giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn quận Sheikh Saeed ở phía Đông Nam thành phố Aleppo từ tay phiến quân.

Trong khi đó, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, các nhóm phiến quân vẫn kiểm soát 1/3 diện tích quận Sheikh Saeed, trong khi các lực lượng chính phủ và đồng minh kiểm soát phần còn lại.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẵn sàng hộ tống các cơ quan viện trợ nhân đạo vào những khu vực ở phía Đông thành phố Aleppo. Tuy nhiên, bộ này cho biết, đến nay họ vẫn chưa nhận được bất kỳ lời đề nghị nào từ Liên hợp quốc hoặc bất kỳ cá nhân nào.

Trong một diễn biến liên quan, các đại diện Nga ngày 30/11 đã thảo luận tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng phiến quân chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad về một lệnh ngừng bắn tiềm năng ở thành phố bị chia cắt Aleppo.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết các nước ủng hộ lực lượng đối lập Syria ôn hòa sẽ nhóm họp ở Paris vào ngày 10/12 tới./


 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng