Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 16:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:00, Thứ 6, 02/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Francois Hollande tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ hai

(ANTV) - Trong bài phát biểu khá bất ngờ vào tối 1/12 (giờ Paris), tại điện Elysee, Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố ông quyết định không ra ứng cử tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa. Nguyên nhân được đưa ra cho động thái này là Tổng thống Holland nhận thức được sự không đồng thuận ủng hộ rộng rãi trong xã hội Pháp.  

Tổng thống Pháp Hollande nhấn mạnh, “Quyền lực, thực thi quyền lực, các hành lang quyền lực, các nghi lễ quyền lực đã không bao giờ làm tôi mất quan điểm. Tôi đã phục vụ đất nước với tất cả sự chân thành và vì lợi ích nước Pháp. Và hôm nay, tôi cũng có ý thức về những rủi ro về việc ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa khi không đủ gắn kết những người ủng hộ tôi. Chính vì thế tôi quyết định không ra tranh cử”.

Tuyên bố của Tổng thống Hollande ngay lập tức nhận được phản ứng của chính giới Pháp. Ứng cử viên François Fillon, người vừa giành chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ phe cánh hữu ngày 27/11 và trở thành đại diện chính thức ra tranh cử tổng thống Pháp vào năm tới, đã ca ngợi sự “sáng suốt” của Tổng thống Hollande và cho rằng “thất bại” của ông trong nhiệm kỳ vừa qua đã khiến ông "không thể đi xa hơn".

Cùng quan điểm với ứng cử viên François Fillon, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher cho rằng Tổng thống Pháp không còn giải pháp nào khác ngoài quyết định này. Thị trưởng thành phố Nice, đánh giá cao việc Tổng thống “dám đặt lợi ích chung lên trên cái tôi và những cảm xúc cá nhân”, trong khi cựu Bộ trưởng Kinh tế coi đây là “hành động dũng cảm”.

Tổng thống Hollande nhậm chức tháng 5/2012. Tuy nhiên, kể từ tháng 11/2013, ông đã được coi là Tổng thống đương nhiệm “không được lòng dân nhất” của nền Đệ ngũ Cộng hòa. Theo thăm dò dư luận tiến hành vào thời điểm đó, chỉ 15% số người được hỏi ý kiến tuyên bố “hài lòng” về kết quả đạt được của Tổng thống Hollande. Tỷ lệ này đã vượt qua kỷ lục được nắm giữ trước đó bởi Tổng thống François Mitterrand với 22% ủng hộ, tại cuộc thăm dò được tiến hành vào tháng 12/1991. 

Thông điệp Liên bang Nga qua các năm

 Đọc Thông điệp liên bang là một sự kiện quan trọng của Tổng thống Nga, nhận được sự quan tâm lớn của người dân Nga và truyền thông quốc tế. Bài phát biểu ngày hôm qua là thông điệp liên bang thứ 23 trong lịch sử hiện đại nước Nga, và cũng là thông điệp thứ 13 của ông Putin.

Thông điệp Liên bang đầu tiên của nước Nga được phát đi vào ngày 24-2-1994 bởi Tổng thống Boris Yeltsin. Bài phát biểu nhấn mạnh việc xây dựng một đất nước dựa trên luật pháp, tôn trọng Hiến pháp và điều luật, bảo vệ quyền công dân trong một xã hội dân chủ, toàn vẹn lãnh thổ và chính sách khu vực cũng như cải cách thị trường.

Ngày 8/7/2000, Tổng thống Nga, Vladimir Putin, có bài phát biểu đầu tiên với tiêu đề: “Liên bang Nga: con đường hướng tới một quốc gia hiệu quả”. Ông vạch ra những mối đe dọa chính tới xã hội Nga: dân số già, các vấn đề kinh tế như khoảng cách giữa Nga và các nền kinh tế đứng đầu ở phương Tây, quản lý hành chính yếu kém, thiếu đoàn kết, sự chia rẽ vùng miền. Tổng thống cũng khẳng định sự tự do báo chí luôn cần và giữ vai trò chủ chốt trong chế độ dân chủ Nga.

Ngày 5/1/2008, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đọc thông điệp Liên bang lần thứ nhất của mình, trong đó ưu tiên đến các vấn đề an ninh và quốc phòng, các biện pháp chống khủng hoảng và cuộc chiến chống tham nhũng. Ông cũng ủng hộ việc đưa nước Nga trở thành trung tâm tài chính quốc tế và cam kết cải cách hệ thống chính trị quốc gia.

Ngày 12/12/2012, Tổng thống Vladimir Putin quay trở lại, có bài phát biểu thứ 9 sau khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống thứ 3 của mình, song đây là lần đầu tiên sau khi nhiệm kỳ Tổng thống Nga được kéo dài lên 6 năm. Trong bài phát biểu, ông Putin đã thảo luận về những viễn cảnh phát triển lâu dài của đất nước.

Trong Thông điệp Liên bang ngày 3/12/2015, Tổng thống Putin đã dành phần nhiều thời gian để tri ân những binh sĩ Nga hy sinh khi tham gia chống khủng bố tại Syria, nói về chủ nghĩa khủng bố quốc tế cũng như phương hướng phát triển kinh tế Nga trong bối cảnh nước này bị bủa vây bởi các lệnh cấm vận từ phương Tây.

Hơn 1,3 triệu thiết bị kết nối Internet trên thế giới bị nhiễm virus

Hơn 1,3 triệu thiết bị kết nối với Internet trên toàn thế giới, trong đó có thiết bị quay phim cá nhân và camera an ninh, bị nhiễm virus máy tính. Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học Nhật Bản.

Nghiên cứu của một phòng thí nghiệm, do Phó Giáo sư Katsunari Yoshioka thuộc Đại học Quốc gia Yokohama đứng đầu, cho thấy các thiết bị kết nối với Internet bị các nhóm tội phạm mạng kiểm soát và sử dụng trong các cuộc tấn công từ chối dịch vụ nhằm vào các doanh nghiệp.

Nhiều thiết bị như TV, camera kỹ thuật số, thiết bị di động, máy bay khó có khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng và khoảng 1.000 thiết bị ở Nhật Bản đã bị nhiễm virus.

Do đó, phó giáo sư Yoshioka cho rằng các nhà sản xuất cần đảm bảo an ninh của các thiết bị nói trên trước khi đưa ra lưu hành.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện các thiết bị định tuyến (router) dùng tại nhà ở và các hệ thống phát điện năng lượng Mặt Trời bị nhiễm virus./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng