Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 13:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:34, Thứ 6, 06/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Donald Trump giành vé đại diện đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ

(ANTV) - Tiếp theo Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz, ứng cử viên Đảng Cộng hòa Thống đốc bang Ohio John Kasich đã tuyên bố chấm dứt nỗ lực tranh cử Tổng thống Mỹ, mở đường cho tỷ phú Donald Trump giành tấm vé duy nhất của Đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới.

Ông Kasich, 63 tuổi, trước đó đã cam kết tiếp tục cuộc đua sau khi Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz ngừng chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ sau thất bại thảm hại trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại bang Indiana vào ngày 3/5 với thắng lợi vang dội thuộc về ông Donald Trump.

Trước đó, trong cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Indiana ngày 3/5, ông Trump đã dễ dàng vượt qua đối thủ bám sát nhất là Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz để giành chiến thắng tại bang có tổng cộng 57 phiếu đại biểu này. Đây là chiến thắng thứ 7 liên tiếp của ứng cử viên Trump trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa, nâng tổng số phiếu đại biểu ông giành được tới thời điểm này lên 1.047 phiếu đại biểu và tiến gần hơn tới mục tiêu giành tối thiểu 1.237 phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa.

Sau chiến thắng áp đảo tại bang Indiana và nắm chắc chiếc vé đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ứng cử viên Donald Trump bắt đầu tìm kiếm người đồng hành cho cương vị Phó Tổng thống. Ông Donald Trump cho hay hình mẫu ứng cử viên cho chức vụ Phó Tổng thống mà ông đang tìm kiếm phải là người thành thạo trên chính trường Mỹ. Bên cạnh đó, người này phải biết làm việc và đối thoại với Thuợng viện, Quốc hội để các dự luật dễ dàng được thông qua. Tuy nhiên, tỷ phú này không tiết lộ danh tính của ứng cử viên mà chỉ cho biết đang cân nhắc nhiều lựa chọn.

Xung đột giữa Israel và Hamas có nguy cơ bùng phát trở lại

Căng thẳng lại gia tăng giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine. Hôm 4/5, các máy bay Israel đã bất ngờ không kích khu vực xung quanh sân bay quốc tế Gaza bị bỏ hoang gần thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, và các nông trại lân cận, vùng đất đang thuộc quyền kiểm soát của phong trào Hamas. Đợt không kích trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi các tay súng tại Gaza bắn đạn cối vào 1 căn cứ quân sự của Israel.

Quân đội Israel cho biết, các máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành tổng cộng 5 cuộc không kích vào Gaza trong ngày 4/5. Mục tiêu là nhằm bảo vệ dân thường Israel trước các mối đe dọa từ Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Gaza. Phía Israel cũng xác nhận việc sử dụng xe tăng để bắn phá Al-Tufah, phía Đông Gaza, nhằm đáp trả 5 quả đạn cối từ Gaza vào lãnh thổ nước này, đồng thời thiết lập 1 khu vực quân sự khép kín tại khu dân cư Nahal Oz sát biên giới.

Giới quan sát khu vực lo ngại sự leo thang căng thẳng hiện nay tại Gaza có thể dẫn tới nguy cơ làm phá vỡ thỏa thuận đình chiến cách đây 2 năm giữa Israel và phong trào Hamas, đẩy vùng đất này 1 lần nữa chìm sâu trong bạo lực và chiến sự.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng