Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 20:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:04, Thứ 2, 01/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Olympic bị phủ bóng đen bởi rối ren chính trị Brazil

(ANTV) - Theo thông báo từ Bộ Tư pháp Brazil, cựu Tổng thống Lula da Silva sẽ bị xét xử vì cản trở điều tra tham nhũng ở Tập đoàn dầu khí Petrobras. Động thái này được đánh giá dọn đường cho việc đưa một trong những chính trị gia quyền lực nhất Brazil ra trước vành móng ngựa. Điều này khiến Brazil rơi vào cảnh rối ren trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa Lễ hội Olympic khai mạc tại nước này.

Theo quyết định được công bố ngày 30/7, ông Silva, 70 tuổi và 6 người khác bị cáo buộc có dính líu vào vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí Petrobras. Trong số các nhân vật bị truy tố có cựu Thượng nghị sĩ Delcidio do Amaral, người từng là đồng minh quan trọng của cựu Tổng thống Silva trong đảng Lao động (PT) cầm quyền.

Luật sư của ông Silva cho rằng, quyết định của tòa án, đặc biệt là những động thái của Thẩm phán Sergio Moro, người chịu trách nhiệm chính về cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, đối với ông Silva là thiếu công bằng.

Ông GeofferyRobertson - Luật sư của cựu Tổng thống Silva: "Nếu ông Silva bị bắt, thì ông phải được xét xử bởi một thẩm phán độc lập và ông cần phải được xét xử một cách công bằng. Nhưng với những chứng cứ hiện tại thì đối với bất cứ ai nghiên cứu vụ án này đều nhận định rằng, ông Silva không được hưởng điều đó khi có sự tham gia của Thẩm phán Moro."

Bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí hàng đầu Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014, không những làm “vấy bẩn” hình ảnh đảng Lao động (PT) cầm quyền của Brazil và tập đoàn Petrobras, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Tổng thống hiện bị đình chỉ là bà Dilma Rousseff.

Quyết định truy tố cựu Tổng thống Silva diễn ra giữa lúc chỉ còn gần 1 tuần đến ngày khai mạc Olympic 2016 khiến điều này phủ bóng đen lên Thế vận vận hội lớn nhất hành tinh. Hiện cả ông Silva và bà Rousseff tuyên bố "tẩy chay" lễ khai mạc Thế vận hội Olympic 2016.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng