Thứ sáu, ngày 28/07/2017 - 18:01 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 4, 27/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Nga đã trở lại, vì thế giới cần Putin ?

(ANTV) - Những nhà bình luận thân Kremlin đã dùng chuyến thăm Moskva gần đây của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry như 1 minh chứng cho thấy rằng, cuộc can thiệp quân sự nhằm chống khủng bố tại Syria đã chấm dứt tình trạng cô lập quốc tế của Nga, và tạo dựng thiện cảm mới về nước này như 1 cường quốc có trách nhiệm. Lập luận cho điều này là nước Nga đã trở lại, vì thế giới cần Nga?

Trên thực tế, vẫn còn sớm để đi đến những kết luận như vậy. Về lâu dài, Nga có thể trở thành 1 đối tác trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Về nguyên tắc, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), và các nước trên thế giới nên chào đón sự hợp tác của Nga trong chiến dịch này.

Tuy nhiên, cả 2 bên cần phải giải quyết 1 số vấn đề quan trọng trong ngắn hạn, trước khi có thể đạt được các mục tiêu dài hạn trong việc hợp tác.

Thứ nhất, Nga, vốn can thiệp để bảo trợ đối tác lâu năm của mình là Tổng thống Bashar al-Assad, phải dừng việc đánh bom các lực lượng đối lập Syria được Mỹ và các đồng minh hậu thuẫn, và tập trung tấn công lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ 2, Putin cần can dự sâu hơn vào những nỗ lực quốc tế nhằm triển khai quá trình chuyển tiếp chính trị tại Syria, có biện pháp ngăn chặn làn sóng chiến binh Nga đổ vào Syria để gia nhập IS.

Thứ 3, Nga phải thay đổi cách thức ném bom.

Đổi lại, để có thể hợp tác với Nga, phía Mỹ và các đồng minh cũng phải đưa ra 1 số điều chỉnh – cũng như 1 vài cam kết.

Thứ nhất, các nhóm đối lập ôn hòa nhận tài trợ và vũ khí từ Mỹ cần xác định những chiến lược quân sự của mình trong cuộc chiến với IS và các lực lượng của Assad.

Thứ 2, Mỹ cần tìm cách thúc đẩy 1 cuộc chuyển tiếp quyền lực ở Syria, bao gồm các cuộc bầu cử tự do và công bằng, với sự tham gia tích cực của Nga.

Thứ 3, phương Tây sẽ cần phải tách bạch việc hỗ trợ cho Ukraine với việc hợp tác với Nga tại Syria.

Có thể nói, sự phối hợp Nga - Mỹ dù không phải là phương thức hoàn hảo, nhưng là con đường hứa hẹn nhất để tìm ra giải pháp phù hợp cho cuộc khủng hoảng Syria.

Triển vọng của sự hợp tác này đến đâu sẽ còn cần đến sự nỗ lực của các bên trong việc tạm gác lại bất đồng, tập trung nguồn lực để xử lý vấn đề chung là chống IS./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây