Thứ tư, ngày 12/12/2018 - 01:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 7, 29/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Mỹ kỷ niệm 10 năm thảm họa bão Katrina

(ANTV) - Bão Katrina – cơn bão mạnh nhất tấn công nước Mỹ trong vòng 100 năm qua, cho đến nay vẫn được xem là một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại. Trước thềm đánh dấu 10 năm cơn bão đổ bộ vào Mỹ 29/8/2005, Tổng thống Obama đã tới thành phố New Orleans– nơi bị tàn phá nặng nề nhất trong thảm họa kinh hoàng này.

Trong ngày 27/8, Tổng thống Mỹ Obama đã tới thăm một khu phố lao động tại thành phố New Orleans – trung tâm của thảm họa.

Phát biểu tại đây, Tổng thống Obama đã bày tỏ sự vui mừng trước sự phục hồi đáng kinh ngạc của thành phố này. Ông cho rằng, 10 năm sau thảm học, việc tái thiết thành phố vẫn rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là đói nghèo, thất nghiệp và bất bình đẳng đã được cải thiện. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc rút ra các bài học về khả năng ứng phó trong những tình huống khẩn cấp khi phản ứng chậm trễ của chính phủ tiền nhiệm trong đợt thiên tai này đã gây ra hậu quả thảm khốc cho nước Mỹ.

Ngày 29/8/2005, với sức gió mạnh hơn 125 dặm/giờ, Katrina ập vào New Orleans, bang Louisiana, mang theo những những đợt sóng nước khổng lồ từ vịnh Mexico tràn vào những con kênh và lòng hồ quanh thành phố. Hàng chục nghìn ngôi nhà bị phá hủy, khắp nơi ngập chìm trong nước lũ, chất thải, không nước sạch và điện, hệ thống đê điều tan hoang, bão Katrina đã trở thành cơn bão gây thiệt hại vật chất lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, ước tính lên đến 180 tỷ USD. Trong khi đó, số người thiệt mạng lên tới gần 2.000 người, được đánh giá là tồi tệ thứ 5 trong số những cơn bão tồi tệ nhất từng tấn công nước Mỹ.

10 năm sau, mặc dù New Orleans đã hồi sinh nhưng rất nhiều người đã quyết định rời bỏ nơi này để mưu sinh ở nơi khác, trong khi nhiều dấu tích của cơn bão vẫn còn đó. Ước tính, chính quyền Mỹ đến nay đã chi tổng cộng hơn 70 tỷ USD từ ngân sách liên bang để hỗ trợ các bang bị ảnh hưởng khôi phục hạ tầng và kinh tế sau bão./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng