Thứ bảy, ngày 23/06/2018 - 11:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:41, Thứ 4, 17/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Anh trước vấn đề đi hay ở lại EU

(ANTV) - Gần tới thời điểm nước Anh chuẩn bị trưng cầu ý dân, về việc đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU), kết quả khảo sát người dân cho thấy, hơn 1 nửa người dân xứ sở sương mù muốn rời khỏi EU. 

Trong khi đó, đa số giới kinh doanh ở nước này đều nhất trí với tuyên bố của Thủ tướng Anh David Cameron rằng duy trì tư cách thành viên trong một Liên minh châu Âu (EU) đã cải cách có ý nghĩa sống còn, đảm bảo an ninh kinh tế của xứ sở sương mù.

Theo kết quả một cuộc khảo sát do hãng ORB International công bố hôm 7/1 vừa qua, người dân Anh đang ngày càng ủng hộ việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu EU. Ngoại trừ những người chưa quyết định, thì 54% người dân Anh muốn rời khỏi Liên minh châu Âu.

Kết quả khảo sát tại Anh ngược lại hoàn toàn với kết quả khảo sát người dân ở 14 nước Liên minh châu Âu khác cũng do ORB International tiến hành.

Khoảng 64% số người được hỏi trong các 14 cuộc khảo sát này cho biết họ muốn ở lại Liên minh châu Âu. Khoảng 17% số người được hỏi cho biết, họ cảm thấy quen thuộc với Liên minh châu Âu hơn trong vòng 12 tháng qua.

Trong khi đó, Liên Hiệp công đoàn Anh cho biết, tổ chức này sẽ đấu tranh để Anh tiếp tục ở lại Liên minh châu Âu, bởi đây là vấn đề sống còn ảnh hưởng đến công ăn việc làm và quyền lợi của các công nhân trong tổ chức này.

Liên Hiệp công đoàn Anh sẽ đấu tranh để Anh tiếp tục ở lại Liên minh châu Âu


Bà Frances O'Grady, Tổng thư ký Liên hiệp Công đoàn Anh cho biết: "Nếu Anh rời khỏi EU, quyền lợi của công nhân sẽ mất. Vì vậy, đây là 1 canh bạc đối với những người ủng hộ việc nước Anh ở lại châu Âu, phụ thuộc vào việc chính phủ sẽ làm gì để để bảo vệ quyền lợi của các công nhân lao động khi cuộc sống của họ bị ảnh hưởng."

Valery Giscard d'Estaing – cựu Tổng thống Pháp, cha đẻ của hệ thống tiền tệ châu Âu hiện hành cho rằng, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ không chỉ gây thiệt hại cho EU mà chính nước Anh cũng sẽ phải chịu những tác động nghiêm trọng.

Ông Valery Giscard d'Estaing, nói: "Tôi không ủng hộ điều này vì tôi nghĩ sự ra đi mà nước Anh có quyền thực hiện, sẽ làm tổn thương cả EU và chính nước Anh"

Trong khi đó, ông Etienne Davignon, 83 tuổi – nguyên chính khách và doanh nhân người Bỉ, người từng giữ chức vụ Phó chủ tịch Uỷ ban châu Âu lại cho rằng, EU hoàn toàn có thể thích ứng với cấu trúc cho phép khu vực đồng tiền chung châu Âu hợp nhất, trong khi vẫn giữ Anh là thị trường đơn lẻ của châu Âu.

Ông Etienne Davignon, cho biết: "Đây không phải là 1 vấn đề không thể giải quyết. Làm thế nào để cho phép những người đi trước không làm ảnh hưởng đến những người ở phía sau? Làm thế nào để những người ở phía sau không cản trở những người đi trước? Đây là 1 tổ chức hợp pháp đã được thiết lập, nó hoàn toàn không vượt ra ngoài sự tưởng tượng của chúng ta."

Chỉ còn vài tháng nữa, cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Liên minh châu Âu sẽ bắt đầu tại Anh. Số phận của người dân cũng như hàng nghìn công ty, doanh nghiệp ở Anh sẽ phụ thuộc vào quyết định "đi hay ở" của nước này. Việc hoàn tất các thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới giữa Thủ tướng Anh và các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ là điều quyết định việc số phận của Vương quốc Anh và cả Liên minh châu Âu (EU).

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng