Thứ bảy, ngày 16/02/2019 - 01:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 6, 20/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ sinh Afghanistan làm giàu nhờ nuôi ong

(ANTV) -Tại Afghanistan, nơi bị chiến tranh tàn phá, mật ong được coi là “thần dược” cổ truyền, và cũng tại đất nước này không có nhiều phụ nữ làm kinh doanh, nhưng đối với nữ sinh Frozan, 19 tuổi, mật ong đã tạo ra những cơ hội tuyệt vời giúp cô có thể khởi nghiệp ở đất nước mà ít phụ nữ có thể làm được như vậy.

Cách đây 3 năm, Frozan đã mạnh dạn vay một khoản tiền nhỏ từ Tổ chức quốc tế Hand in Hand, một tổ chức phi chính phủ tập trung vào hỗ trợ xóa nghèo, để mua hai tổ ong và bắt đầu học nghề nuôi ong. Các con ong đã lấy mật từ những bụi hoa gần nhà của Frozan ở huyện Marmul thuộc tỉnh Balkh, miền bắc Afghanistan. Trong đợt thu hoạch đầu tiên, Frozan thu được 16 kg mật ong, giúp Frozan không chỉ trả được hết nợ và còn dư một ít tiền.
 
Bạn Frozan, Chủ trang trại ong ở Balkh, Afghanistan cho biết:“Khi đầu cũng có rất nhiểu vấn đề bởi vì nơi tôi sống là một ngôi làng truyền thống và phụ nữ không được phép ra ngoài. Tuy nhiên, khi tôi nhận ra nuôi ong là công việc tương đối dễ, tôi nói với mọi người về việc này và sau đó họ chấp nhận”.
 
Hồi năm ngoái, Frozan thu được 110 kg mật ong, kiếm được 100.000 Afghani (1.450 USD), trong khi thu nhập bình quân đầu người ở Afghanistan chỉ ở mức khoảng 600 USD (gần 14 triệu đồng). Hiện nay, Frozan đang nuôi 12 tổ ong. Việc chăm lo cho đàn ong được cô thực hiện một cách dễ dàng, xen giữa thời gian học và thời gian làm việc nhà.
 
"Trong quá khứ tôi đã gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, kể từ khi nuôi ong các vấn đề của tôi đã được giải quyết và cha mẹ tôi tự hào về tôi. Bạn Frozan cho biết.
 
Sản xuất mật ong đang gia tăng ở Afghanistan với sản lượng đạt 2000 tấn vào năm 2015
 
Trong năm nay, Frozan sẽ tốt nghiệp phổ thông trung học. Nữ sinh này muốn học chuyên ngành kinh tế và phát triển kinh doanh của mình. Đây là những mục tiêu mà bây giờ Frozan cùng 3 anh chị em mới có thể thực hiện được nhờ vào nguồn thu từ nuôi ong của cô gái này.
 
Một trong những lý do khiến Frozan đạt được thành công như vậy, đó là nhờ sự ủng hộ hết mình từ ông Ismail, cha của cô, một nông dân giống như phần lớn người dân ở Marmul.
 
Ông Ismail – Cha của Frozan cho biết:"Khi dự án nuôi ong này đến làng, Frozan rất quan tâm đến nó, tôi rất vui và tôi đã ủng hộ con bé, ước mở của tôi là con gái có thể tìm được một công việc ổn định như thế này, từ đó sẽ tạo ra tương lai cho riêng mình”.
 
Để giúp con gái mình, cứ vài tuần, ông Ismail lại đem mật ong tươi tới tỉnh Mazar-i-Sharif, cách nhà hơn 50km, giao cho các cửa hiệu, và các khách hàng địa phương. Tuy nhiên nhiều người không hề có ý nghĩ rằng, mật ong họ đang sử dụng được sản xuất từ bàn tay của cô gái 19 tuổi.
 
Theo truyền thông Afghanistan, sản xuất mật ong đang gia tăng ở Afghanistan với sản lượng đạt 2000 tấn vào năm 2015, và những loại mật ong từ keo, hoa hạnh nhân và hung quế đều có ở Afghanistan, tuy nhiên do cơ sở hạ tầng nên số lượng hạn chế và chưa thể xuất khẩu được.
 
Anh Sayed Ikhilas, Chủ cửa hàng bán mật ong cho biết:"Chúng tôi kêu gọi chính phủ ngừng nhập khẩu mật ong nước ngoài kém chất lượng và thay vào đó cải thiện mật ong của Afghanistan".
 
“Thành công không phải là một yếu tố bẩm sinh mà là kết quả của một quá trình nỗ lực”. Câu chuyện của Frozan cho thấy, tuổi trẻ dám thử thách, dám trải nghiệm và sẵn sàng khám phá, cháy hết với đam mê trong công việc sẽ giúp bạn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống./.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng