Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 18:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:11, Chủ Nhật, 13/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo khủng bố vẫn bao trùm nước Pháp

(ANTV) - Hôm nay (13/11), tròn một năm ngày xảy ra loạt vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Paris, Pháp khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Những nỗi đau mất mát dường như chưa nguôi trong lòng người dân Pháp và "khủng bố" vẫn là cụm từ ám ảnh nhiều người.

 
Nhà hát Bataclan nơi có số người thiệt mạng cao nhất, với 90 nạn nhân đã trở thành nhân chứng hùng hồn cho vụ khủng bố đêm 13/11/2015. Một năm sau, Bataclan đã khoác lên mình một tấm áo mới nhưng ký ức về vụ tấn công vẫn không thể phai mờ.
 
Ông Guillaume Rousselot - Người dân Pháp nói: "Chúng tôi đã chứng kiến sự thay đổi diện mạo của nhà hát trong suốt thời gian qua, nhưng có những thứ không thể xóa đi được. Khi đi tới đây, vẫn có một cảm giác gì đó trong lòng tôi, tôi cũng chỉ dám đi bộ ở phía bên này, chứ không dám đến gần nơi đã xảy ra vụ khủng bố".
 
Năm 2015 là một năm "đen tối" đối với nước Pháp với sự kiện Charlie hebdo mở đầu và loạt vụ khủng bố Paris kết thúc. Những tưởng cuộc sống người dân sẽ được an toàn trước những biện pháp tăng cường an ninh đến mức tối đa của Chính phủ.
 
Nhưng, vụ khủng bố tại thành phố Nice, miền Nam nước Pháp đúng vào ngày quốc khánh 14/7 vừa qua lại thổi bùng lên sự sợ hãi và lo lắng về chủ nghĩa khủng bố bao trùm nước Pháp.
 
Ông Gilles Ferragu - Chuyên gia về khủng bố nói: "Vẫn luôn có những mối nguy khủng bố tiềm tàng. Bạn có thể chiến đấu chống lại nó, nhưng nó không hoàn toàn mất đi. Và tôi nghĩ rằng ở Pháp, đặc biệt ở Paris, những vết thương mà chủ nghĩa khủng bố đã để lại vẫn luôn tồn tại trong tâm trí người dân".
 
Tuy vậy, theo một khảo sát về tâm lý của Viện Thống kê Quốc gia, một bộ phận người dân Pháp đang tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng sau sự kiện 13/11 bằng việc tích cực làm việc, tiêu dùng, giải trí.
 
Họ tin rằng tinh thần lạc quan mới chính là vũ khí chống lại những kẻ khủng bố cực đoan, đang âm mưu gieo rắc nỗi sợ hãi cho mọi người.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng