Thứ sáu, ngày 22/06/2018 - 10:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:34, Thứ 3, 06/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nội dung thảo luận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 28 - 29

(ANTV) - Vào chiều ngày 6/9, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 sẽ khai mạc tại thủ đô Viêng-chăn, Lào với sự tham dự của lãnh đạo 10 quốc gia thành viên ASEAN.  Hội nghị lần này được kỳ vọng sẽ thắt chặt hơn nữa quan hệ Cộng đồng ASEAN, mở rộng hợp tác giữa ASEAN và các nước đối tác.

Theo kế hoạch, trong thời gian 3 ngày từ 6 - 9/9, sẽ diễn ra 11 Hội nghị Cấp cao, bao gồm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 và 29; 7 Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Australia, Liên Hợp Quốc; Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị Cấp cao Đông Á.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 sẽ thảo luận cách thức để thắt chặt hơn nữa quan hệ của Cộng đồng ASEAN, như việc triển khai tầm nhìn ASEAN 2025 và đường hướng tương lai.
Trong khi, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 29 sẽ thảo luận về quan hệ đối ngoại của ASEAN; trao đổi quan điểm về tình hình khu vực và thế giới mà các bên cùng quan tâm.

Ngoài ra, tại các hội nghị cấp cao giữa ASEAN với các nước đối tác, các bên sẽ đánh giá lại quan hệ hợp tác trong thời gian qua và trao đổi đường hướng hợp tác trong thời gian tới, cũng như thảo luận về những vấn đề khu vực và quốc tế mà các bên cùng quan tâm.

Theo thông tin từ nước chủ nhà, Hội nghị Cấp cao ASEAN 28 - 29 và các Hội nghị liên quan dự kiến sẽ thông qua nhiều văn kiện trong đó có Tuyên bố Vientiane về Chuyển đổi từ việc làm phi chính thức sang việc làm chính thức, hướng tới thúc đẩy việc làm bền vững tại ASEAN; Tuyên bố Vientiane về tăng cường hợp tác di sản văn hóa trong ASEAN; Tuyên bố ASEAN về Một ASEAN - Một phản ứng chung: Phản ứng chung của ASEAN trước thảm họa trong và ngoài khu vực.
 
Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thoong-lun Xi-xu-lít, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 - 29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, được tổ chức tại Thủ đô Viêng-chăn của Lào từ ngày 6-8/9/2016.

Phát huy vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm, đóng “vai trò nòng cốt” trong một số vấn đề lớn của ASEAN, đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị cấp cao ASEAN lần này nhằm góp phần thúc đẩy ASEAN liên kết chặt chẽ hơn, hoạt động hiệu quả hơn, củng cố đoàn kết, thống nhất và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh quan hệ toàn diện và thực chất giữa ASEAN với các đối tác đối thoại.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng