Thứ ba, ngày 18/06/2019 - 03:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 2, 08/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nợ sinh viên – Quả bom nổ chậm của kinh tế Mỹ

(ANTV) - Việc học đại học chưa bao giờ là một việc dễ dàng đối với người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới, thậm chí đối với những quốc gia phát triển. Nếu như tại Việt Nam, khó khăn lớn nhất để trở thành một sinh viên đó là phải vượt qua được kỳ thi đầu vào đại học vô cùng vất vả, thì tại Mỹ, trở ngại lớn nhất lại là vấn đề về tài chính.

 

Với học phí tương đối cao, đối với một sinh viên xuất thân từ một gia đình không dư dả chuyện tiền bạc, thì giải pháp duy nhất dành cho họ chính là tìm đến những khoản vay sinh viên. Thế nhưng, không phải ai cũng có khả năng chi trả cho những khoản nợ này, khiến nền kinh tế nước Mỹ đang gặp không ít khó khăn.

Chị Jesse Suren là một cựu sinh viên tốt nghiệp đại học La Salle từ năm 2010. Thay vì rời đại học mang theo những kỷ niệm vui vẻ của một thời sinh viên, Jesse chỉ có thể vác theo khoản nợ sinh viên của mình. Lãi mẹ đẻ lãi con, cho đến thời điểm hiện tại thì khoản nợ sinh viên của Jesse đã lên đến 90.000 USD. Jesse cho biết, một phần lý do cho sự tồn tại của khoản nợ này là do sự thiếu hiểu biết về môi trường đại học, khiến chị Jesse và mẹ mình đã không có được một sự chuẩn bị tốt nhất về kế hoạch tài chính. Chị chia sẻ: “Tôi đã không đầu tư nhiều thời gian cho kế hoạch tài chính. Tôi biết rằng lên đại học mọi thứ sẽ vô cùng đắt đỏ, nhưng tôi nghĩ rằng mình có thể trông cậy vào các khoản vay sinh viên như bao người khác. Nhưng về sau tôi mới hiểu rằng mọi việc chỉ đơn giản như vậy đối với những ai sinh ra trong một gia đình khá giả. Tôi và mẹ tôi đều suy nghĩ rất đơn giản, cứ nghĩ rằng lên đại học chỉ việc chăm lo cho chuyện học hành, làm sao để có điểm tốt.”

Công ty dịch vụ đầu tư Moody’s, một trong những tập đoàn hàng đầu nước Mỹ trong lĩnh vực thống kê các khoản nợ cho biết khoản nợ kỷ lục của sinh viên tốt nghiệp đại học nhưng chưa có việc làm có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với nền kinh tế Mỹ. Hiện nay, tổng số nợ vay sinh viên tại Mỹ đã đạt 1,5 nghìn tỷ USD - mức cao nhất mọi thời đại.

Khi đứng trước khoản nợ trung bình khoảng hơn 23.000 USD cho 4 năm học đại học tại Mỹ, cơn khủng hoảng vỡ nợ đang ập xuống đầu của người dân Mỹ. Theo các chủ nợ vay sinh viên, cứ đà này, đến năm 2023 sẽ có gần 40% người vay lâm vào tình trạng vỡ nợ.

Theo nghiên cứu của tổ chức chuyên về lãi suất ngân hàng, những người vỡ nợ thường sẽ bị hạ mức tín dụng, phải trả lãi suất cao hơn khi tiếp cận các nguồn vốn vay khác như mua nhà, mua xe…, thậm chí còn bị loại khỏi một số công việc nhất định và hệ luỵ không chỉ dừng lại ở đó.

Ông Douglas Boneparth, Phó Chủ tịch tập đoàn Life and Wealth Planning cho biết: “Điều này sẽ rất có hại cho nền kinh tế Mỹ. Nước Mỹ có rất nhiều dự định cho những khoản đầu tư khác nhau, nhưng những dự án đó đều đang gặp khó khăn bởi khoản nợ khổng lồ của sinh viên.”

Nhiều báo cáo cũng cho biết, lượng sinh viên nhập học đại học đã tăng gấp 3 lần chỉ trong 4 thập kỷ qua, kéo theo nhu cầu vay sinh viên cũng gia tăng đáng kể do tăng học phí. Tính theo chỉ số giá tiêu dùng, từ năm 2000, học phí đã tăng gần gấp đôi, tăng nhanh hơn cả lạm phát hàng hóa, y tế, nhà đất và năng lượng.

Lượng cho sinh viên vay tăng lên cũng do chính phủ cắt giảm hỗ trợ giáo dục công, khiến các trường phải tăng học phí. Hơn nữa, trong giai đoạn khủng hoảng, các trường cũng phải giảm nguồn kinh phí dành cho học bổng.

Mặc dù lượng vay sinh viên đã tăng đáng kể trong 2 năm qua nhưng thất nghiệp trong lớp trẻ dưới 24 tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn so với những đối tượng khác, điều này khiến cho khả năng trả những khoản nợ sinh viên càng ít hy vọng.

Giải quyết vấn đề nợ sinh viên là một trong những chủ đề được người dân Mỹ rất quan tâm. Các chính trị gia từ cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ đã liên tục kêu gọi cải cách hệ thống, nhằm giảm bớt gánh nặng nợ nần cho sinh viên.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng