Thứ ba, ngày 18/12/2018 - 00:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 20/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những món ăn may mắn ngày Tết ở Trung Quốc

(ANTV) - Bữa cơm chào đón năm mới luôn đóng vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân tại các quốc gia đón Tết âm lịch ở châu Á, trong đó có Trung Quốc.

Với những người dân ở đây, bữa cơm không chỉ là sự đoàn tụ, quây quần, mà còn góp phần thể hiện nét tinh túy đặc sắc trong văn hóa ẩm thực ngày Tết, trong đó mỗi món ăn được xem là một điều an lành cho năm mới.

- Cá: Trong tiếng Trung Quốc, từ “cá” được phát âm nghe như từ chỉ sự “dư dả”. Chính vì vậy, vào dịp cuối năm, các gia đình Trung Quốc vẫn hay chế biến nhiều món cá khác nhau để bày trên mâm cơm nhà mình. Các loại cá được ưa chuộng nhất là cá chép, cá trôi, vì người địa phương quan niệm ăn chúng ắt sẽ gặp may mắn, và của cải sẽ vào nhà trong Năm mới.

- Sủi cảo: Món tiếp theo, bánh sủi cảo, hay bánh chẻo, là món ăn truyền thống nổi tiếng ở Trung Quốc, và thường được làm cho bữa Tất niên. Món bánh này được người địa phương xem như loại bánh phát tài, vì có hình dáng được ví như nén bạc.

Đây cũng là món ăn đem lại sự đầm ấm trong gia đình, vì thông thường mỗi khi làm món bánh này, cả gia đình huy động từ già trẻ lớn bé cùng nhào bột, cán vỏ, băm nhân, gói bánh, tạo không khí quây quần vui tươi.

- Chả giò: Một món không kém phần hấp dẫn nữa, đó là Chả giò, hay nem rán.  Nguyên liệu và cách chế biến món chả giò này cũng tương tự như của người Việt Nam, và nó cũng được xem là một là món ăn truyền thống của Trung Quốc. Món nem rán lên nóng hổi vàng giòn, được ví như thỏi vàng đem lại thịnh vượng, vì thế không thể thiếu trong bữa cơm ngày xuân.

- Bán Niên Cao: Món thứ 4, Bánh Niên Cao, hay còn có tên gọi quen thuộc là bánh Tổ, là loại bánh được làm từ gạo nếp và có vị ngọt. Sở dĩ loại bánh mềm dẻo này được xem là bánh may mắn vì từ Niên Cao mang ý nghĩa “năm mới cao hơn năm cũ”, chỉ sự đủ đầy và ngày một phát triển. Trong số các loại bánh ngọt truyền thống của Trung Quốc, bánh Niên Cao có lẽ là loại bánh lớn nhất, và cũng là một món quà tặng phổ biến nhân dịp Năm Mới.

- Mì Trường thọ: Món thứ 5 phải kể đến, đó là món Mì trường thọ. Cái tên gọi của loại mì cũng đã nói lên ý nghĩa may mắn của nó, tức là món mì tượng trưng cho mong muốn trường thọ. Ở Trung Quốc, Mì Trường thọ là loại mì được làm siêu dài, có những sợi dài đến vài mét. Người dân tin rằng, sợi mì càng dài thì tức là tuổi thọ sẽ càng tăng. Khi ăn, người Trung Quốc cũng kị cắt mì khi nấu vì như thế có thể đem lại xui xẻo./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng