Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 11:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:20, Thứ 6, 11/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những "lá chắn sống" ở Mosul

(ANTV) - Cuộc chiến giành lại thành phố Mosul - thành phố lớn thứ 2 của Iraq và cũng là thành trì cuối cùng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại quốc gia Trung Đông này vẫn đang được thúc đẩy. 

Mặc dù đã có những thắng lợi bước đầu, nhưng đây được dự báo là cuộc chiến không hề dễ dàng. Giành lại Mosul nhưng phải đảm bảo an toàn cho người dân khu vực, trở thành thách thức đối với chiến dịch quân sự lớn nhất từ năm 2003 này của chính quyền Iraq. Trong khi về phía IS bất kể người già, phụ nữ hay trẻ em, hàng nghìn người dân Iraq đang bị các tay súng cực đoan dồn tới Mosul để làm "lá chắn sống" nhằm bảo vệ thành trì chiến lược cuối cùng.

Trại tị nạn Khazer cách Mosul 40km về phía Đông, là nơi lánh nạn của hàng nghìn người dân Iraq. Trong đó, có cả những người may mắn thoát khỏi thân phận "lá chắn sống" cho các tay súng cực đoan IS.

Bà Fadila Mustafa - Người dân Iraq nói: "Chúng bắt giữ chúng tôi và coi chúng tôi như công cụ để ngăn cản sự tiến công của các lực lượng chính phủ. Con trai tôi đã chết. Tôi biết phải làm gì bây giờ?"

Cơ quan nhân quyền của LHQ cho biết, IS đã cưỡng ép, bắt đi khoảng 8.000 gia đình ở các khu vực quanh Mosul. Chúng lùng sục từng ngôi nhà, tập trung người dân và bắt họ phải đi bộ nhiều km để vào Mosul làm “lá chắn sống” khi các lực lượng chính phủ Iraq được sự yểm trợ của không quân Mỹ đang ngày càng tiến gần nơi các tay súng IS cố thủ ở Mosul.

Bà Ravina Shamdasani - Phát ngôn viên Văn phòng Cao ủy về nhân quyền, LHQ: "Sự tàn ác và chiến lược hèn nhát của Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng là lợi dụng dân thường để đe dọa hoạt động quân sự của các lực lượng an ninh. Chúng sử dụng hiệu quả hàng chục ngàn phụ nữ, nam giới và cả trẻ em làm lá chắn sống. Nhiều người trong số họ, nếu không tuân theo sẽ bị sát hại ngay tại chỗ".

Ngay từ đầu, khi chiến dịch tái chiếm Mosul được tiến hành, giới quan sát đã lo ngại khả năng dân thường vô tội sẽ hứng chịu những hậu quả thảm khốc. Sử dụng “lá chắn sống” là một lựa chọn đầy toan tính của IS, không chỉ nhằm tránh bị tấn công, mà còn để đổ lỗi cho đối phương về thương vong của dân thường. Trong suốt trận chiến cố thủ ở Falluja hồi tháng 5, IS đã ép buộc nhiều dân thường Iraq bị mắc kẹt ở thành phố này, phải di chuyển cùng để làm “lá chắn sống”.

Bà Ravina Shamdasani - Phát ngôn viên Văn phòng Cao ủy về nhân quyền, LHQ: "Chúng tôi kêu gọi các bên trong cuộc xung đột phải đảm bảo rằng, luật pháp quốc tế sẽ được thực hiện nghiêm túc, đặc là nguyên tắc phân biệt, cân đối và thận trọng trong tấn công. Tất cả các biện pháp phòng ngừa khả thi phải được thực hiện để tránh và giảm thiểu thiệt hại cho dân thường".

Cho đến nay, khi chiến dịch giành lại Mosul từ tay IS đã kéo dài gần 1 tháng, khó có thể trông đợi vào khả năng IS sẽ dễ dàng bị khuất phục. Nhưng nguy hiểm nhất, vẫn là người dân Iraq bị buộc phải trở thành những “lá chắn sống” trong trận chiến ác liệt ở Mosul. Khi đó viễn cảnh đều tồi tệ như nhau, bị giết bởi IS hoặc thiệt mạng trong các cuộc tấn công để đánh bại Tổ chức cực đoan này.

 Iraq: Niềm hạnh phúc ngày đoàn tụ

Kể từ khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trỗi dậy tại Iraq, hàng nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, rời bỏ nơi mình đã sinh ra, và thậm chí rời xa cha mẹ, người thân trong gia đình. Họ mất liên lạc với nhau hàng năm trời, không biết gia đình mình còn sống hay đã chết và không thể quay trở lại quê hương, bởi ở đó vẫn đang là các cuộc giao tranh ác liệt cùng sự hiện diện của IS. Và trong hoàn cảnh ấy, được gặp lại người thân là một điều vô cùng ý nghĩa mà không lời nào có thể diễn tả.

Những giọt nước mắt đã rơi, cái ôm hôn thật chặt,  trong ngày đoàn tụ sau gần 3 năm xa cách.

Ông Ziyad  Ezz Eldin - Người dân Iraq: "Đây là gia đình của tôi, những người thân của tôi, tôi không thể diễn tả cảm xúc của mình lúc này. Tôi đã không gặp họ trong 2 năm rưỡi qua. Họ rơi đi vào giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng, nhưng tôi thì ở lại Mosul, đây là số phận của chúng tôi. Cuộc sống dưới tay của IS thật khủng khiếp".

Anh Abu Zahed - Người dân Iraq: " Cha mẹ tôi vẫn đang ở Mosul, họ ở lại đó, tôi đã rời đi mà không có họ. Tôi không gặp họ trong 2 năm rưỡi qua. Hạnh phúc của tôi không thể trọn vẹn cho đến khi tôi được gặp cha mẹ mình, họ là tất cả cuộc sống của tôi".

Bà Inger Marie Vennize - Giám đốc đối ngoại Chương trình lương thực thế giới: "Họ đang được đoàn tụ và điều này thực sự rất cảm động, vì đây là lần đầu tiên họ gặp nhau trong 2 năm rưỡi qua. Tôi đã thấy nhiều người ông nhìn thấy cháu của mình lần đầu tiên, trong khi có người không thể nhận ra con của mình".

Thật sự là những giây phút rất xúc động, đặc biệt trong bối cảnh đất nước Iraq vẫn còn đang chìm trong giao tranh, bom đạn. Cách nhau một hàng rào an ninh, nhưng những người dân Iraq vẫn cố níu lấy nhau để trao gửi tình yêu thương sau bao năm trời xa cách. Và tôi tự nhủ, niềm hạnh phúc này sẽ càng trọn vẹn khi Tổ chức cực đoan IS hoàn toàn bị tiêu diệt, những bất đồng và mâu thuẫn sẽ được hàn gắn để cùng nhau xây dựng một đất nước Iraq hòa bình. 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng