Thứ tư, ngày 25/04/2018 - 11:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:11, Thứ 2, 12/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những hoài nghi về thỏa thuận ngừng bắn tại Syria

(ANTV) - Chỉ vài giờ sau khi Nga và Mỹ thông báo đạt được lệnh ngừng bắn, các máy bay chiến đầu đã nhằm vào một khu chợ tại tỉnh Idlib phía Tây Bắc Syria, làm ít nhất 58 người thiệt mạng trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Các cuộc giao tranh cũng tiếp diễn tại thành phố Aleppo. 

Bạo lực phủ bóng ngay trước ngày Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực khiến nhiều người dân Syria không mấy lạc quan về triển vọng của lệnh ngừng bắn mới nhất.

Anh Yaser Abo Alnoor, một người dân Aleppo chia sẻ: “Chúng tôi đều hài lòng với Thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về Syria. Điều này nằm trong lợi ích của người dân Syria, giúp ngăn chặn bạo lực và đổ máu. Đây là bước đầu tiên và rất tốt. Tuy nhiên không có gì đảm bảo nó sẽ kéo dài. Nếu Thỏa thuận được gia hạn thêm 7 hay 10 ngày nữa thì vậy điều gì sẽ xảy ra sau đó?”

Trong khi đó, một số người lính thuộc lực lượng Quân đội tự do Syria, chống đối lại Tổng thống Bashar al-Assad cũng tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả của lệnh ngừng bắn này:

Anh Abo Alith - Lực lượng quân đội tự do Syria cho biết: “Trong tất cả các lần ngừng bắn trước, chúng tôi thấy chính quyền Syria không hề có bất kỳ sự cam kết nào và họ còn phớt lờ mọi điều khoản của các thỏa thuận. Vì vậy chúng tôi không mấy lạc quan về lệnh ngừng bắn. Họ nói họ tuân thủ lệnh ngừng bắn, những vẫn không ngừng ném bom dân thường. Lệnh ngừng bắn kiểu gì vậy?”

Lệnh ngừng bắn tại Syria khó kéo dài được lâu bởi sự can dự của quá nhiều bên trong cuộc xung đột này. Mới đây nhất, máy bay chiến đấu của Ixraen đã tấn công một vị trí tại Syria gần Cao nguyên Golan. Quân đội Israel cho biết, đây là vụ tấn công nhằm trả đũa một vụ bắn đạn pháo từ Syria rơi vào trong khu vực do Israel kiểm soát.

Ngoài ra, bất đồng chưa được giải quyết giữa Nga và Mỹ trong việc phân loại các nhóm khủng bố với phe đối lập được coi là “ôn hòa” tại Syria cũng có thể ảnh hưởng đến thỏa thuận ngừng bắn.

Trong bối cảnh có nhiều nguy cơ đe dọa thỏa thuận vừa đạt được, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi tất cả các bên tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn. Theo ông Kerry, cần phải dừng tất cả các vụ tấn công bao gồm các cuộc không kích cũng như nỗ lực muốn kiểm soát thêm vùng lãnh thổ để mang lại lợi ích cho các bên trước lệnh ngừng bắn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho rằng, ngừng bắn là điều kiện cần thiết để nối lại tiến trình chính trị đang bị đình trệ. Tuy nhiên, ông Lavrov cũng phải thừa nhận rằng không thể đảm bảo chắc chắn 100% việc thực thi thỏa thuận mà Nga và Mỹ vừa đạt được, bởi có nhiều bên tham gia vào quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria​ là cơ hội giải quyết khủng hoảng

Sau gần 13 giờ thảo luận, Mỹ và Nga hôm 10/9 đã  đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Syria. Sự kiện này được đánh giá là “cơ hội vàng” cho phép các bên tại Syria ngồi vào bàn đàm phán, giải quyết xung đột và khôi phục hòa bình bằng con đường ngoại giao.

Theo thỏa thuận, một lệnh ngừng bắn được bắt đầu từ ngày 12/9 nhằm cải thiện tình hình nhân đạo cũng như tập trung vào nỗ lực quân sự chung chống các nhóm Hồi giáo cực đoan tại Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: “chúng tôi, Mỹ và Nga tuyên bố một kế hoạch ngừng bắn với hi vọng sẽ làm giảm bạo lực và đưa các phe phái tại Syria ngồi vào bàn đàm phán nhằm vì hòa bình và sự chuyển tiếp chính trị ở quốc gia này. Và chúng tôi hi vọng, nếu được thực hiện, kế hoạch này sẽ mang tính bước ngoặt, mang lại sự thay đổi cho Syria.” 

Trong một động thái mới nhất giúp thỏa thuận giữa Nga và Mỹ có cơ hội được thực hiện khi Hãng Thông tấn nhà nước SANA cho biết, Chính phủ Syria đã thông qua thỏa thuận và việc ngừng các hành động thù địch sẽ bắt đầu tại thành phố Aleppo vì lý do nhân đạo. Nhiều nước trong khu vực và quốc tế đều lên tiếng hoan nghênh lệnh ngừng bắn.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura cho biết: “Liên Hợp Quốc tin tưởng và hi vọng rằng ý nguyện chính trị giúp các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn quan trọng. Các bên cần phải duy trì điều này, vì nó tạo ra cánh cửa cơ hội thực sự để giải quyết khủng hoảng”.

Thỏa thuận trên là kết quả của nhiều vòng đàm phán giữa hai ngoại trưởng Mỹ và Nga kéo dài vài tháng qua. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thừa nhận nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận về Syria gặp trở ngại bởi hai bên thiếu niềm tin vào nhau. Trong khi đó, một số quan chức Mỹ cho rằng Moscow tìm cách kéo dài cuộc đàm phán với hy vọng đạt được một thỏa thuận tốt hơn từ người kế nhiệm.

Hàng triệu người Hồi giáo hành hương về thánh địa Mecca 

Ngày 11/9, hơn 1,8 triệu người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu đổ về Núi Arafat linh thiêng gần Thánh địa Mecca của Saudi Arabia để thực hành các nghi lễ trong ngày thứ hai của lễ hội Haji.

Lễ hội hành hương năm nay diễn ra trong 6 ngày, bắt đầu từ ngày 10/9. Lễ hội hành hương linh thiêng của đạo Hồi năm nay lần đầu tiên trong gần 30 năm qua không có sự tham dự của người Hồi giáo Iran, do nước này và Saudi Arabia không đạt thỏa thuận về vấn đề hành hương.

Sau thảm họa giẫm đạp trong mùa lễ hội hành hương năm 2015, năm nay giới chức Saudi Arabia đã áp dụng nhiều biện pháp mới nhằm đảm bảo an toàn cho khách hành hương. Trong đó, mỗi người người nước ngoài đến Saudi Arabia được phát vòng tay nhận dạng điện tử.

Vòng tay được làm bằng giấy ép dẻo và mang mã vạch, có chứa các thông tin cá nhân như mã nhận dạng, quốc tịch, thông tin liên lạc, nơi lưu trú của người hành hương ở Thánh địa Mecca. Hàng năm, Saudi Arabia thu hút khoảng 2 triệu người Hồi giáo trên khắp thế giới hành hương đến Thánh địa Mecca.


 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng