Thứ bảy, ngày 29/04/2017 - 07:03 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Chủ Nhật, 27/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những dấu ấn trong sự nghiệp chính trị của lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(ANTV) - Lãnh tụ Cuba Fidel Castro,  1 nhà cách mạng vĩ đại, 1 trong những nhân vật kiệt xuất nhất của thế kỷ XX, đã từ trần ở tuổi 90. Trong suốt 5 thập kỷ dẫn dắt quốc gia Caribe này đến con đường độc lập hôm nay, chủ tịch Fidel Castro đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét về sự nghiệp hoạt động và lý tưởng cộng sản của mình. 

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro sinh ngày 13/8/1926 trong 1 gia đình giàu có, nhưng đã quyết tâm đi theo con đường đấu tranh cách mạng. Ông là người đã tập hợp các lực lượng cách mạng Cuba vào 1 chính đảng duy nhất, và sáng lập Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa tại đảo quốc Caribe, ghi lại dấu ấn đậm nét trong cả lịch sử của Mỹ Latinh, châu Phi và thế giới. Ông từng nắm giữ chức vụ Thủ tướng, và sau đó là Chủ tịch Cuba cho tới khi từ nhiệm vào năm 2008. Ông cũng là Bí thư Thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba giai đoạn 1965-2011. Dưới sự lãnh đạo của Fidel Castro, hơn 50 năm qua, đất nước Cuba đã có những thay đổi sâu sắc. Hiện Cuba có hệ thống y tế hàng đầu thế giới. Tỷ lệ người dân Cuba biết đọc, biết viết đạt tới 98%.

Trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, ông đã để lại dấu ấn đậm nét về lòng quả cảm và tinh thần đối đầu trực diện với hiểm nguy. Trong cuộc tấn công lịch sử vào trại lính Moncada ngày 26/7/1953 được xem là sự kiện khởi đầu của Cách mạng 1959, ông vừa là nhà chỉ huy, vừa là chiến sĩ nơi tuyến đầu. Sau khi cách mạng thành công, tinh thần tiên phong đó vẫn tiếp tục được ông thể hiện trong các chiến dịch quốc phòng. Ông cũng được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness là người sống sót qua nhiều âm mưu ám sát nhất - 638 vụ theo thống kê chính thức của Cuba.

Người dân Việt Nam cũng không bao giờ quên được việc Fidel Castro là nguyên thủ đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng tại tỉnh Quảng Trị vào tháng 9/1973, theo đề xuất của chính ông, giữa thời điểm cuộc chiến vẫn còn khốc liệt, kéo dài suốt 81 ngày đêm, với hàng trăm nghìn tấn bom rơi đạn nổ.

Theo tâm nguyện của lãnh tụ Cuba Fidel Castro, thi hài của ông sẽ được hỏa táng. Lễ quốc tang tưởng nhớ ông sẽ được tổ chức trong 9 ngày, từ ngày 26/11 đến ngày 4/12./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây