Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 09:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:27, Thứ 4, 20/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều tay súng IS đang trở lại châu Âu

(ANTV) - Ngày 19/4, giới chức Bỉ tuyên bố duy trì cảnh báo an ninh ở mức 3, mức cao thứ hai trong thang cảnh báo an ninh của nước này, sau khi phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy các tay súng khủng bố thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria đang được tung trở lại châu Âu, đặc biệt là Bỉ để tiến hành các vụ tấn công mới.

Trong một tuyên bố, Trung tâm khủng hoảng của Chính phủ Bỉ khẳng định nhiều thông tin tình báo cho thấy các tay súng khủng bố và chiến binh nước ngoài tại Syria muốn trở lại không chỉ nước Bỉ mà nhiều nước châu Âu để tiến hành các vụ tấn công khủng bố.

Theo tuyên bố, việc Bỉ duy trì cảnh báo an ninh ở mức 3 là do cả nước Bỉ đang đối mặt với mối đe dọa khủng bố, thậm chí mối đe dọa này được coi là rất nghiêm trọng và có thể xảy ra.

Cùng ngày, cơ quan tình báo liên bang Đức cho biết Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đang âm mưu tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào các khu nghỉ dưỡng ở phía nam châu Âu, gồm Pháp, Ý và Tây Ban Nha.

Theo bản thông báo, những kẻ tấn công có khả năng đến từ Senegal, địa bàn hoạt động tích cực của nhóm khủng bố Boko Haram. Tổ chức khủng bố này đã thề trung thành với IS hồi năm ngoái.

Mỹ, Iran đạt tiến bộ trong thực thi thỏa thuận hạt nhân

Ngày19/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định hai nước đã đạt được tiến bộ trong việc thực thi thỏa thuận hạt nhân quốc tế.

Ngoại trưởng hai nước đã có cuộc gặp kéo dài hơn hai giờ đồng hồ tại trụ sở Liên hợp quốc sau khi Iran có ý kiến rằng nước này chưa được nới lỏng cấm vận đầy đủ. Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh, 2 nước đã làm việc về 1 số vấn đề chủ chốt và đạt được 1 số tiến bộ.

Hai nước đang nỗ lực để đảm bảo rằng Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) - thỏa thuận hạt nhân Iran - được thực thi đúng cách và các bên liên quan nhận đầy đủ các lợi ích mà họ có được từ thỏa thuận".

Về phần mình, Ngoại trưởng Zarif xác nhận cuộc gặp trên nhằm "đảm bảo Iran sẽ thu được các lợi ích chính đáng từ việc thực thi thỏa thuận". Hai ngoại trưởng đã nhất trí gặp lại nhau vào ngày 22/4 để tiếp tục trao đổi về vấn đề trên.

Trước đó, giới chức Iran phàn nàn rằng phía Mỹ không thực thi đúng nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận, giữa lúc các ngân hàng và doanh nghiệp phương Tây đang miễn cưỡng trong việc nối lại mối quan hệ kinh doanh. Sau đó, phía Washington cũng cảnh báo rằng Mỹ bảo lưu quyền áp đặt các lệnh trừng phạt mới do các vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng