Chủ nhật, ngày 22/04/2018 - 11:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:22, Thứ 6, 12/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều quan chức Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài bỏ trốn

(ANTV) - Liên quan tới cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước, hiện 2 nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ở Bangladesh đã bỏ trốn sang Mỹ và hai tùy viên quân sự của nước này ở Hy Lạp cũng đã bỏ trốn tới Italia.

 Thông tin trên đã được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu xác nhận trong cuộc phỏng vấn của kênh hình tư nhân NTV phát sóng ngày 11/8.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Ankara sẽ có hành động pháp lý đối với những nhà ngoại giao của nước này không quay trở về nước sau khi thời hạn chót để triệu hồi những người này phục vụ công tác điều tra sau vụ đảo chính bất thành đã hết hạn vào ngày 11/8.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, ông Cavusoglu cho biết phía Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận những dấu hiệu hợp tác từ phía Mỹ trong vụ yêu cầu dẫn độ Giáo sĩ F.Gullen về nước xét xử, song Ankara vẫn đang chờ xem quyết định của Washington về trường hợp một quan chức quân sự cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ đang xin tị nạn ở Mỹ sau khi bị chính quyền Ankara triệu hồi.

Liên quan đến những căng thẳng gần đây giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây, Ngoại trưởng Cavusoglu khẳng định Ankara có thể tìm kiếm các phương án hợp tác quốc phòng khác, bên ngoài NATO, mặc dù lựa chọn đầu tiên của Ankara luôn là hợp tác với các đồng minh NATO. Ông Cavusoglu cũng bác bỏ những thông tin nói rằng Ankara sẽ rời NATO.

Căng thẳng Nga - Ukraine tiếp tục leo thang

Hãng tin Reuters của Anh ngày 11/8 đưa tin Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội gần bán đảo Crimea và vùng Donbass ở miền Đông Ukraine sẵng sàng cho chiến tranh. Ngoài ra, Ukraine cũng đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận theo kế hoạch tại khu vực miền Nam.

Những diễn biến trên xảy ra giữa lúc quan hệ giữa Nga và Ukraine đang rất căng thẳng sau khi Nga cho rằng Chính quyền Kiev đừng sau âm mưu khủng bố tại Crimea, bán đảo đã sáp nhập trở lại vào Liên bang Nga từ năm 2014.

Trước đó, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã bắt giữ một nhóm biệt kích tại Crimea, cũng như ngăn chặn thành công âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng trên bán đảo này. Theo FSB, Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine đứng sau âm mưu khủng bố trên. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine đã bác bỏ những cáo buộc trên. Phía quân đội Ukraine cũng cáo buộc Nga đang tăng cường quân, cùng nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự gần biên giới Ukraine. Người phát ngôn của Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine tuyên bố nước này có đủ nguồn lực quân sự để chiến đấu và đang theo sát tình hình tại Crimea.

Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc cũng cho biết nước này sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an họp khẩn cấp nếu như căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Nga - Ukraine.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng