Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:35, Thứ 5, 12/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước phản đối Nga bổ sung danh sách khủng bố ở Syria

(ANTV) - Anh, Pháp, Mỹ và Ukraine đã lên tiếng phản đối yêu cầu của Nga, bổ sung thêm 2 nhóm vũ trang Syria vào danh sách đen khủng bố của Liên Hợp Quốc và không được tham gia vào các cuộc đối thoại hòa bình Syria.

Theo yêu cầu của Nga, nhóm vũ trang Jaish al-Islam và Ahrar al-Sham nên được đưa vào danh sách trừng phạt, vì có mối liên hệ với Al-Qaeda và nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, yêu cầu này đã vấp phải sự phản đối của một số nước.

Người phát ngôn phái bộ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho rằng, những nhóm vũ trang này đều là các bên tham gia thỏa thuận ngừng bắn. Nếu yêu cầu của Nga được thực hiện, sẽ gây hậu quả nghiêm trọng và tác động đến những nỗ lực giảm bạo lực tại Syria.

Trong khi một nhà ngoại giao của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cũng cho rằng, liệt 2 nhóm vũ trang này vào danh sách đen sẽ là hành động phản tác dụng, hủy hoại những nỗ lực của các bên duy trì lệnh ngừng bắn và nối lại các cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva.

Nhóm vũ trang Jaish al-Islam là một thành viên của Ủy ban đàm phán tối cao Syria, đang tham gia các cuộc đàm phán tại Geneva nhằm chấm dứt 5 năm xung đột. Trong khi nhóm Ahrar al-Sham là một trong những nhóm vũ trang Hồi giáo mạnh nhất tại Syria.

Mossack Fonseca dọa có hành động pháp lý với ICIJ

Công ty luật Mossack Fonseca tuyên bố sẽ có hành động pháp lý đối với Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) sau khi hiệp hội này đăng dữ liệu về những công ty bình phong có tên trong vụ bê bối "Hồ sơ Panama".

Trong một tuyên bố, Mossack Fonseca cho biết từng yêu cầu ICIJ ngừng việc công khai thông tin từ các tài liệu mà công ty này cho là bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng. Mossack Fonseca nhấn mạnh rằng những tài liệu trên đang được sở hữu bất hợp pháp và toàn bộ dữ liệu đều bị lỗi.

Tuyên bố của Mossack Fonseca, được đưa ra một ngày sau khi ICIJ đã đăng lên mạng một phần bộ dữ liệu mật trong vụ bê bối trên, bao gồm thông tin liên quan tới hơn 200.000 thực thể tại nước ngoài do công ty luật Mossack Fonseca thành lập và điều hành.

Trước đó, chỉ có ICIJ và một nhóm giới hạn các cơ quan truyền thông quốc tế được phép tiếp cận số tài liệu. Theo điều tra ban đầu của ICIJ, Mossack Fonseca đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế", qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn thuế. Số tài liệu này ghi lại hoạt động hàng ngày của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975).  

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng