Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 11:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Thứ 2, 23/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước lên án vụ tấn công khủng bố tại Afghanistan

(ANTV) - Ngày 22/4, Iran, Ai Cập và Ấn Độ đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom đẫm máu bên ngoài 1 trung tâm đăng ký bầu cử ở thủ đô Kabul của Afghanistan, khiến ít nhất 57 người thiệt mạng và 119 người bị thương. Các nạn nhân thiệt mạng là dân thường, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

 

Bộ Ngoại giao Iran gọi vụ tấn công là 1 tội ác, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay ngăn chặn mọi hình thức khủng bố. Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng kêu gọi loại trừ mọi nguồn tài trợ cho các nhóm khủng bố.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho rằng đây không chỉ là hành động tấn công người dân vô tội mà còn tấn công vào quyền dân chủ của người dân Afghanistan.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Afghanistan chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới. Tổ chức Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc.

Hàn Quốc ngừng phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên

 

Hai miền Triều Tiên đang thể hiện thiện chí sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra vào cuối tuần này (27/4). Sáng ngày 23/4, Hàn Quốc thông báo đã ngừng các chương trình phát thanh tuyên truyền dọc biên giới với Triều Tiên, lần đầu tiên trong 2 năm qua, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa hồi tuần trước. Hai bên cũng đã tiến hành cuộc họp chuyên viên lần thứ 3 nhằm chuẩn bị kỹ càng cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ việc ngừng phát thanh tuyên truyền nhằm “giảm căng thẳng quân sự giữa 2 miền và tạo bầu không khí cho đối thoại hòa bình” nhân dịp cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên trong 1 thập kỷ qua tại làng đình chiến Panmunjom. Quân đội Hàn Quốc nhiều khả năng cũng sẽ ngừng tập trận quân sự thường niên “Giải pháp then chốt” với Mỹ trong ngày diễn ra cuộc gặp.

Cũng trong sáng nay, 2 miền Triều Tiên đã tiến hành cuộc gặp cấp chuyên viên, thảo luận về các nghi thức ngoại giao và biện pháp đảm bảo an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4 tới. Dự kiến, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiêm Kim Jong-un sẽ có cuộc điện đàm ngay trước khi gặp trực tiếp.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng