Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 21:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:23, Thứ 5, 25/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước lên án Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm

(ANTV) - Quân đội Hàn Quốc ngày 24/8 cho biết, rạng sáng cùng ngày, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) ở vùng biển phía Đông của nước này. 

Động thái của Bình Nhưỡng đã ngay lập tức vấp phải những phản ứng gay gắt của nhiều quốc gia trong khu vực và quốc tế. Nhật Bản tuyên bố động thái của Triều Tiên đe dọa nghiêm trọng môi trường an ninh của nước này, trong khi Mỹ gọi đây là hành động khiêu khích và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Trung Quốc, quốc gia đồng minh của Triều Tiên, cũng kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là 1 hành động “liều lĩnh” và đe dọa nghiêm trọng môi trường an ninh của Nhật Bản. Theo ông Abe, hành động này là không thể “chấp nhận được”, do đã gây phương hại đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: “Đây là lần đầu tiên tên lửa của Triều Tiên rơi xuống vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Nhật Bản. Điều này đặt ra 1 mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Nhật Bản và là 1 hành động không thể tha thứ, gây phương hại đến hòa bình và ổn định của khu vực. Chúng tôi kiên quyết phản đối Triều Tiên và sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc và Liên hợp quốc về vấn đề này.” 

Cùng ngày, Mỹ đã xác nhận việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, đồng thời chỉ trích đây là "hành động khiêu khích" mới nhất của Bình Nhưỡng. Washington cho biết sẽ nêu rõ quan ngại này trước Liên hợp quốc và yêu cầu Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Cũng trong ngày 24/8, kết thúc cuộc họp chính thức 3 bên thường niên tại Tokyo, các ngoại trưởng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc khẳng định, không tha thứ cho hành động phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời nhất trí hối thúc Bình Nhưỡng kiềm chế hành động khiêu khích và tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng bảo an.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết: “Việc Triều Tiên phóng tên lửa là không thể chấp nhận. Nhật Bản phản đối hành động này và mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc, Hàn Quốc và xa hơn nữa là Mỹ, để định hướng phản ứng của cộng đồng quốc tế với vấn đề này.”

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cũng cho biết: “Vụ phóng là 1 mối đe dọa khẩn cấp và nghiêm trọng đối với khu vực. Lúc này, đoàn kết và hợp tác giữa 3 nước là quan trọng hơn bao giờ hết.”

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung thường niên, mà Bình Nhưỡng cho là bước chuẩn bị cho 1 cuộc tấn công vào nước này, đồng thời đe dọa đáp trả hạt nhân nếu cuộc tập trận tiếp diễn.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng