Thứ năm, ngày 23/05/2019 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:43, Thứ 7, 01/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều cuộc gặp đa phương và song phương bên lề G20

(ANTV) - Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20 tại Argentina, đã diễn ra hàng loạt các cuộc gặp song phương và đa phương nhằm tăng cường hợp tác.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 30/11 đã có cuộc gặp ba bên bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. Ba nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường phối hợp, xây dựng đồng thuận và gia tăng hợp tác chung nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển của thế giới.

Một sự kiện đáng chú ý khác bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 là lễ ký kết Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, " đây là một thỏa thuận hình mẫu làm thay đổi viễn cảnh thương mại mãi mãi và đây cũng là thỏa thuận đầu tiên và trên hết mang lại lợi ích cho người lao động, có ý nghĩa quan trọng với cả Mỹ - Mexico và Canada”.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thảo luận về vấn đề chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Hai nhà lãnh đạo đã đánh giá những diễn biến gần đây tại Triều Tiên và thảo luận về cách tốt nhất để hợp tác với cộng đồng quốc tế, bao gồm đồng minh thân cận là Hàn Quốc, nhằm duy trì sức ép tới khi Triều Tiên thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

Còn tại cuộc gặp ba bên với Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định tất cả các quốc gia sẽ phải cùng có trách nhiệm, cùng hành động và tăng cường sự hợp tác trong tiến trình đa phương để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc có lập trường vững chắc trong việc hạn chế sự nóng dần lên toàn cầu và sẽ thúc đẩy nhằm đạt được những kết quả tích cực cho vòng đàm phán sắp tới tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24) diễn ra tại Ba Lan.

Biểu tình 'áo vàng' diễn biến phức tạp tại Pháp

Cảnh sát Pháp ngày 1/12 đã phải dùng tới bình xịt hơi cay, lựu đạn khói để giải tán đám đông người biểu tình "áo vàng" quá khích tìm cách phá các hàng rào an ninh trên Đại lộ Champs Elysees tại thủ đô Paris ngay trước khi đợt tuần hành thứ 3 nhằm phản đối quyết định tăng giá nhiên liệu của chính phủ diễn ra tối cùng ngày.

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ hơn 60 người do lo ngại những thành phần cực hữu và cực tả bạo lực có thể đang thâm nhập vào phong trào "áo vàng", một phong trào biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu và chi phí đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

Giới chức thông báo khoảng 5.000 cảnh sát và nhân viên an ninh sẽ được điều động tại Paris trong đêm 1/12. Khoảng 5.000 cảnh sát khác sẽ được triển khai trên toàn nước Pháp để kiểm soát an ninh trong đợt biểu tình thứ 3 của phong trào "áo vàng".

Trong hơn hai tuần qua, các cuộc biểu tình của phong trào này đã gây ra tình trạng tắc nghẽn tại nhiều tuyến đường trên toàn quốc và đây được coi là một trong những thách thức lớn và khó tháo gỡ nhất mà Tổng thống Emmanuel Macron phải đối mặt trong 18 tháng cầm quyền.

Hoạt động kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2018

Các hoạt động kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 1/12 đã diễn ra trong hai ngày qua ở nhiều nước trên thế giới. Từ tuần hành, cổ động đến thắp nến... người dân nhiều nước trên thế giới mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống HIV/AIDS, đồng thời tưởng nhớ những người đã chết vì căn bệnh này.

Đánh dấu 30 năm Ngày Thế giới phòng chống AIDS, năm nay, nhiều nước trên thế giới tiếp tục tổ chức các chiến dịch, các lễ cầu siêu và các cuộc tuần hành mang theo biểu tượng dải băng đỏ -  biểu tượng toàn cầu cho tình đoàn kết với những người nhiễm HIV và những người bị bệnh AIDS.

Tại thành phố Sao Paulo, Brazil, hàng nghìn quả bóng đỏ tượng trưng cho dải băng đỏ đã được thả lên bầu trời.

Còn ở Nga, theo số liệu chính thức có hơn 104.000 người nhiễm mới HIV trong năm 2017, nâng tổng số trường hợp nhiễm HIV ở Nga lên 1,2 triệu người. Người đứng đầu Trung tâm hỗ trợ quốc gia Nga Vadim Pokrovsky cho biết, sự gia tăng số người nhiễm HIV ở Nga là “khá nhiều” và số người lây nhiễm này chiếm 1% dân số Nga.

Trong nỗ lực xóa sạch đại dịch HIV/AIDS trên toàn thế giới vào năm 2030, Malawi đã triển khai chiến dịch xét nghiệm HIV tại nhà. Dịch vụ này không chỉ giúp người bệnh không phải ngần ngại khi tìm đến các phòng khám mà còn giúp họ bảo mật được thông tin.

Mặc dù đã có những tiến triển vượt bậc trong việc điều trị căn bệnh này, song theo Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về phòng chống HIV/AIDS (UNAIDS), cuộc chiến nhằm xóa bỏ HIV/AIDS trên toàn cầu còn nhiều gian nan.

Năm 2017, vẫn có tới 940.000 ca tử vong do căn bệnh này. Thế giới vẫn có 36,9 triệu người nhiễm HIV, trong đó 1,8 triệu là trẻ em dưới 15 tuổi và 1,8 triệu người bị nhiễm mới. Tình trạng này khiến HIV/AIDS tiếp tục là một vấn đề y tế công cộng lớn của toàn cầu.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng