Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 16:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:38, Chủ Nhật, 17/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật-Mỹ-Hàn họp bàn về vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 16/1 tại thủ đô Tokyo, các quan chức ngoại giao cấp cao của Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu họp bàn về vấn đề Triều Tiên, nhất là trong bối cảnh Bình Nhưỡng vừa tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H) hồi tuần trước.

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Ngoại giao Nhật bản Akitaka Saiki cùng những người đồng cấp Mỹ Antony Blinken và Hàn Quốc Lim Sung Nam.

Tại cuộc họp, các quan chức ngoại giao ba nước nhiều khả năng sẽ xác nhận sự hợp tác chặt chẽ 3 bên để ứng phó với tuyên bố thử hạt nhân của Triều Tiên.

Các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết dự kiến các quan chức sẽ bàn thảo kế hoạch thuyết phục Trung Quốc tán thành việc thông qua một nghị quyết cứng rắn hơn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên cũng như tăng cường hợp tác an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cũng trong ngày 16/1, Triều Tiên tái khẳng định vụ thử bom nhiệt hạch của nước này là "biện pháp phòng vệ" và Mỹ cần công nhận Triều Tiên là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh việc thử bom nhiệt hạch nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền nước này, chứ không phải làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Venezuela kêu gọi toàn dân đoàn kết

Mới đây, trong thông điệp đầu năm trước Quốc hội, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã kêu gọi toàn dân đoàn kết vì hòa bình và dân chủ. Tuyên bố này được Tổng thống Ma-đu-rô đưa ra trong bối cảnh Venezuela đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, trong khi giữa Chính phủ và Quốc hội nước này có những bất đồng sâu sắc.

Trong bài phát biểu đầu năm mới, Tổng thống Maduro thừa nhận nền kinh tế nước này đã bị ảnh hưởng đáng kể từ việc giá dầu lao dốc trên thị trường thế giới, đồng thời thừa nhận Venezuela không có một bộ máy kinh tế và sản xuất vững chắc, có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Trước tình hình này, Tổng thống Venezuela kêu gọi toàn dân đoàn kết để cùng vượt qua những khó khăn hiện nay, đồng thời hối thúc các thành viên Quốc hội nghiên cứu sắc lệnh về tình trạng kinh tế khẩn cấp mà ông mới đưa ra hôm qua 15/1 nhằm bảo vệ những quyền xã hội cơ bản của công dân.

Ông bày tỏ nhân dân đang chờ đợi những chính sách giải quyết tình trạng khó khăn hiện nay và điều này không chỉ phụ thuộc vào một mình chính phủ, mà còn phụ thuộc vào đối thoại minh bạch và thẳng thắn giữa các đảng phái chính trị và các thành phần trong xã hội. Ông Maduro cũng cho biết sẽ trình Quốc hội các giải pháp thúc đẩy nền kinh tế phát triển vào ngày 18/1 tới.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng