Thứ tư, ngày 19/12/2018 - 02:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 5, 27/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản yêu cầu Mỹ điều tra nghiêm túc vụ bê bối nghe lén

(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 26/8, yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama điều tra nghiêm túc những thông tin mà trang mạng WikiLeaks hồi đầu tháng này tiết lộ cho rằng, Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đã tiến hành do thám chính phủ và các công ty lớn của Nhật Bản.

Trong một thông báo, Chánh văn phòng  Nội các Nhật Bản Yoshihida Suga cho biết, trong cuộc điện đàm kéo dài 40 phút giữa hai nhà lãnh đạo, Thủ tướng Abe đã nói rằng, nếu được xác nhận, những thông tin này có thể sẽ gây rạn nứt mối quan hệ tin cậy giữa các đối tác đồng minh và yêu cầu Tổng thổng Mỹ có hành động thích hợp để giải quyết những cáo buộc do thám này.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ lấy làm tiếc trước những thông tin đang gây tranh cãi trong quan hệ hai nước, đồng thời khẳng định, nước này vẫn có những hành động phù hợp trên cơ sở quyết định được thông qua hồi năm ngoái về việc thu thập thông tin tình báo.

Theo ông, hiện nay, chính quyền Mỹ không tiến hành bất kỳ hành động nào có thể gây tổn lại đến niềm tin giữa hai nước.

NATO tập trận trên không lớn nhất ở châu Âu kể từ Chiến tranh Lạnh

Ngày 26/8, hơn 1.000 lính dù của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO đã tiến hành cuộc trận trận ở Hohenfels, miền Nam nước Đức.

Đây là một phần trong cuộc tập trận đổ bộ từ trên không lớn nhất ở châu Âu kể từ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Dưới sự chỉ huy của quân đội Mỹ, trên 1.000 lính dù của Đức, Hà Lan và Ba Lan đã thực hiện các bài nhảy dù xuống vùng huấn luyện ở miền Nam nước Đức.

Cuộc tập trận này nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận lớn mang tên Phản ứng Nhanh của NATO, nhằm phô trương khả năng sẵn sàng triển khai các lực lượng chiến đấu đa quốc gia chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày trong mọi tình huống khẩn cấp.

Cuộc tập trận tại Đức có sự tham gia của 650 lính dù thuộc Lữ đoàn Không quân số 1, Sư đoàn Phản ứng nhanh (DSK) của Đức, trong khi phía Hà Lan và Ba Lan mỗi nước có 150 binh sỹ tham gia.

Có tổng số trên 4.800 binh sỹ của 11 nước NATO tham gia vào đợt tập trận Phản ứng nhanh diễn ra đồng thời ở Bulgaria, Đức, Italy và Romania từ 17/8-13/9.

Tại Romania, có trên 200 lính dù đến từ Italy, Tây Ban Nha và Mỹ tham gia tập trận ở miền Đông nước này, trong khi cuộc tập trận tại Bulgaria diễn ra tại khu vực huấn luyện Novo Selo thuộc tỉnh Sliven.

Do cuộc khủng hoảng Ukraine, NATO đã tăng cường các nỗ lực phòng thủ ở châu Âu bằng cách thành lập một đơn vị tác chiến nhanh.

Trong năm nay sẽ còn thêm nhiều cuộc tập trận của NATO tại các khu vực khác nhau ở châu Âu với sự tham gia của quân đội Đức./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng