Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 11:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:46, Thứ 7, 20/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản theo đuổi TPP không có sự tham gia của Mỹ

(ANTV) - Nhật Bản đã bắt đầu mở đường cho việc hiện thực hóa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), theo đó thiết lập các quy định "cấp cao" về thương mại trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho dù không có sự tham gia của Mỹ.

Ngày hôm 19/5, trước thềm cuộc họp, Bộ trưởng Chính sách Tài chính và Kinh tế Nhật Bản đã có các cuộc thảo luận song phương với các đối tác Việt Nam, Peru, Mexico để giải thích về lập trường của Tokyo thúc đẩy đạt được một sự đồng thuận nhất định giữa các nước đàm phán TPP về cách thức duy trì sự tồn tại của Hiệp định.

Nhật Bản cho biết sẽ theo đuổi việc thực thi sớm TPP mà không có sự tham gia của Mỹ, cam kết Nhật Bản sẽ đóng vai trò đi đầu trong việc đưa ra đường hướng rõ ràng cho hiệp định thương mại tự do lớn này. Nhật  Bản cho rằng TPP không những mang lại lợi ích về kinh tế mà còn có tầm quan trọng chiến lược.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Malaysia Mustapa Mohamed cho biết, với việc Mỹ rút khỏi TPP, cần phải đàm phán lại nếu các bên tiếp tục theo đuổi hiệp định không có sự tham gia của Mỹ. Ông cho biết, hiện Chính phủ Malaysia dành ưu tiên cho việc hoàn tất các cuộc thương lượng về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)./.

Nga và Syria kịch liệt lên án vụ không kích của Mỹ

Chính phủ Syria và Chính phủ Nga ngày 19/5 đã đặc biệt lên án vụ không kích mới nhất của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Syria. Phía Syria coi cuộc tấn công này đã đi ngược lại những tuyên bố về nỗ lực chống khủng bố của liên quân trong khi Nga cho rằng vụ không kích của Mỹ là vi phạm chủ quyền của quốc gia Trung Đông này.

Nhà đàm phán hòa đàm của Chính phủ Syria Bashar al-Ja'afari nhấn mạnh đây là vụ “khủng bố chính phủ” và là sự thảm sát. Ông al-Ja'afari cũng cho biết sẽ đưa vụ việc này ra thảo luận trong cuộc gặp tới đây với Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura tại Geneva.

Về phía Nga, cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho rằng, vụ không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria là hoàn toàn không chấp nhận được và vi phạm chủ quyền của quốc gia Trung Đông này.

Ông Gatilov cũng cho rằng bất kỳ hành động quân sự nào làm gia tăng căng thẳng tình hình tại Syria đều ảnh hưởng đến tiến trình chính trị nhằm giải quyết cuộc nội chiến đã kéo dài 6 năm qua tại quốc gia này.

Trước đó, một nguồn tin quân sự Syria cho biết, vụ tấn công của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu diễn ra trên đường Al-Tanf, thuộc khu vực Badia của Syria, gây thiệt hại đáng kể.

Vụ tấn công đã khiến 17 chiếc xe quân sự, bao gồm cả 4 xe tăng bị phá hủy. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo cuộc tấn công này đã làm 8 người thiệt mạng./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng