Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 14:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:26, Thứ 6, 10/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản khẳng định bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

(ANTV) - Ngày 9/6, Nhật Bản đã thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ sau khi phát hiện tàu Hải quân Trung Quốc đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, trên Biển Hoa Đông trong sáng cùng ngày. 

Tại cuộc họp báo, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố việc tàu Hải quân Trung Quốc đi vào khu vực trên là “hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng và gây quan ngại sâu sắc”.

Ông Yoshihide Suga, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc tàu hải quân Trung Quốc tiến vào vùng biển tiếp giáp với quần đảo Senkaku và hành vi này đơn phương làm leo thang căng thẳng. Senkaku là phần không tách rời của lãnh thổ Nhật Bản trên cơ sở lịch sử và luật pháp quốc tế. Chính phủ (Nhật Bản) sẽ thể hiện lập trường kiên quyết để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải”.

Ông Suga cho biết Chính phủ Nhật Bản đã lập một đơn vị liên lạc tại trung tâm giải quyết khủng hoảng thuộc văn phòng thủ tướng. Thủ tướng Shinzo Abe đã yêu cầu duy trì sự phối hợp chặt chẽ với các bộ và các cơ quan chính phủ cũng như với đồng minh Mỹ.

Trước đó, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Setogiri của Nhật Bản xác nhận vào khoảng 0 giờ 50 phút (giờ địa phương), tàu Hải quân Trung Quốc đã đi vào khu vực phía Đông Bắc đảo Kuba, một đảo thuộc quần đảo Senkaku, và rời đi lúc 3 giờ 10 phút cùng ngày.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, tàu hải cảnh Trung Quốc thường xâm nhập vùng tiếp giáp gần quần đảo Senkaku nhưng đây là lần đầu tiên Nhật Bản phát hiện một tàu Hải quân Trung Quốc xuất hiện tại đây.

Trong khi đó, trong khoảng thời gian tàu Trung Quốc đi qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn phát hiện thêm 3 tàu quân sự của Nga cũng hoạt động tại vùng tiếp giáp lãnh hải gần quần đảo Senkaku. Hiện Bộ này đang điều tra liệu hành động của Trung Quốc và Nga tại khu vực này có liên quan đến nhau hay không.

Quân đội Iraq giành thêm thắng lợi trước IS ở Fallujah

Lực lượng chính phủ Iraq vừa qua tiến đánh khu vực phía Nam thành phố Fallujah  và giành lại được quyền kiểm soát hoàn toàn 2 huyện An Shuhada  và An Thanya  từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây được coi là 1 bước tiến quan trọng, mở đường cho đợt tổng tiến công vào trung tâm đầu não của IS ở Fallujah, từ các ngả phía Nam và phía Tây.

Sau khi đẩy lui được các tay súng IS và giải cứu người dân bị bắt giữ làm con tin tại, hiện quân đội và cảnh sát Iraq đang khẩn trương tiến hành công việc rà phá bom mìn. Theo Trung tướng Abdelwahab al-Saadi, chỉ huy hoạt động tác chiến, việc giành lại được 2 huyện ở khu vực phía Nam là 1 bước tiến quan trọng, mở đường cho việc giải phóng thành phố Fallujah trong vài ngày tới.

Fallujah là thành phố đầu tiên của Iraq bị rơi vào tay lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hồi tháng 1/2014, và đã trở thành 1 trong những sào huyệt chính của tổ chức khủng bố này ở Iraq. Với khoảng 80.000 dân, Fallujah có 1 vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, chỉ cách thủ đô Baghdad chưa đầy 50km./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng