Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 22:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:05, Thứ 4, 03/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản công bố Sách trắng quốc phòng 2016

(ANTV) - Ngày 2/8, Chính phủ Nhật Bản đã công bố "Sách trắng quốc phòng 2016". Trong Sách trắng năm nay, Nhật Bản một lần nữa thể hiện mối lo ngại ngày càng tăng về các diễn biến an ninh khu vực và các hành động mang tính khiêu khích, đe dọa an ninh quốc gia Nhật Bản.

Sách trắng quốc phòng 2016 nhận định tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản tiếp tục có nhiều nhân tố gây mất ổn định và những nguy cơ đã trở nên nghiêm trọng hơn so với năm 2015. Nhiều nước duy trì quân đội quy mô lớn, các vấn đề liên quan đến tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết.

Đề cập đến Triều Tiên, Sách trắng quốc phòng Nhật Bản cho rằng chính sách quân sự xoay quanh phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên tạo nên mối uy hiếp to lớn đến an ninh quốc gia nước này.

Đối với Trung Quốc, Nhật Bản phản đối hoạt động xâm phạm vùng biển Nhật Bản được lặp lại nhiều lần với tần suất dày đặc của máy bay và tàu thuyền Trung Quốc. Tại Biển Đông, từ năm 2014, Trung Quốc đã tiến hành họat động cải tạo đảo quy mô lớn vì mục đích quân sự, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Cũng trong Sách trắng quốc phòng năm nay, Chính phủ Nhật Bản tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ và bày tỏ lo ngại về chủ nghĩa khủng bố. Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản trong năm 2016 đạt 48,6 nghìn tỉ Yen, tương đương 48,1 tỉ USD, tăng 0,8% so với năm trước.

Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt 100 nhân viên bệnh viện ở Ankara

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/8 đã ra lệnh bắt giữ 100 nhân viên, trong đó có các bác sỹ, tại bệnh viện quân sự chính ở thủ đô Ankara để phục vụ cho cuộc điều tra vụ đảo chính bất thành hồi tháng trước.

Cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết, chính phủ nước này đã giành quyền kiểm soát các nhà máy và xưởng đóng tàu trước đây nằm dưới quyền Bộ tổng tham mưu quân đội, một phần trong kế hoạch cải tổ lực lượng vũ trang trên diện rộng sau cuộc đảo chính. Thủ tướng Yildirim khẳng định việc tái cơ cấu lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không làm suy yếu quân đội, mà thay vào đó hướng sự tập trung vào các hoạt động cần thiết cho an ninh quốc gia.

Trong khi đó, nhật báo Hurriyet đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đang có kế hoạch tách cơ quan tình báo nước này thành các đơn vị riêng rẽ phục vụ công tác tình báo trong và ngoài nước, sau khi Cơ quan Tình báo Quốc gia (MIT) bị chỉ trích kịch liệt liên quan đến vụ đảo chính bất thành. Cụ thể, tình báo trong nước là nhiệm vụ của cảnh sát và hiến binh - lực lượng sẽ báo cáo lên Bộ Nội vụ chứ không phải quân đội. Trong khi đó, cơ quan tình báo nước ngoài sẽ báo cáo trực tiếp lên văn phòng Tổng thống, vốn cũng sẽ có một đơn vị phụ trách điều phối giữa 2 cơ quan tình báo và còn tự thực hiện phân tích thông tin tình báo.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng