Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 18:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:20, Chủ Nhật, 27/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản cân nhắc triển khai hệ thống THAAD của Mỹ

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản mới đây cho biết, giới chức quân đội nước này hiện “đang cân nhắc những gì có thể thực hiện” liên quan đến việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ - 1 động thái được dự kiến sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, dù hiện tại nước này không có kế hoạch cụ thể nào về việc đưa vào giới thiệu THAAD tại Nhật Bản, song hệ thống mới này nếu được triển khai sẽ góp phần tăng cường năng lực của Tokyo, trong việc đối phó với các mối đe dọa liên quan tới tên lửa đạn đạo có thể xảy ra.

Nhật Bản vừa qua đã thiết lập 1 ủy ban kiểm tra về ưu, nhược điểm của hệ thống đánh chặn này và dự kiến sẽ báo cáo kết quả kiểm tra vào mùa hè tới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cũng đang có kế hoạch tới thăm căn cứ quân sự của Mỹ tại Guam vào tháng tới, nhằm kiểm tra hoạt động của hệ thống THAAD.

Bầu cử Mỹ 2016: Bang Wisconsin thông báo kiểm lại phiếu

Liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin ngày 25/11 thông báo sẽ khởi động tiến trình kiểm lại phiếu bầu Tổng thống tại bang này, sau khi nhận được đơn kiến nghị từ đảng Xanh. Trước đó 1 ngày, ứng cử viên Tổng thống của đảng Xanh, bà Jill Stein, cho biết bà sẽ đề nghị tiến hành kiểm lại phiếu tại 3 bang "chiến địa" Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Theo bà Stein, động thái của bà yêu cầu kiểm lại phiếu không nhằm vào Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, mà bà muốn xác minh lại tổng số phiếu được kiểm bằng hệ thống điện tử, vốn "dễ bị ảnh hưởng do các vụ tấn công mạng và gian dối kỹ thuật". Trong trường hợp các đề nghị bị từ chối, bà Stein cho biết sẽ dùng số tiền 5 triệu USD huy động được, để thúc đẩy cải cách hệ thống bầu cử.

Wisconsin, Michigan và Pennsylvania là 3 bang mà ông Donald Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa, đã đánh bại đối thủ bên phía đảng Dân chủ là bà Hilary Clinton với tỷ lệ khá sít sao. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, dù có kiểm lại phiếu, sẽ khó có khả năng bà Clinton có thể "chuyển bại thành thắng" tại cả 3 bang, điều kiện cần thiết nếu bà muốn lật ngược tình thế.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng