Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 12:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:55, Thứ 7, 02/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản bắt đầu nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

(ANTV) - Ngày 1/1, Nhật Bản chính thức bắt đầu nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Đây là lần thứ 11 Nhật Bản đảm nhiệm vai trò này, một kỷ lục mà chưa có bất cứ quốc gia nào trên thế giới vượt qua.

Trong nhiệm kỳ 2 năm của mình, Nhật Bản sẽ phải thể hiện khả năng ngoại giao và chứng tỏ cam kết trong việc đối phó với hàng loạt vấn đề trên thế giới, như cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng, cuộc khủng hoảng kéo dài 5 năm qua ở Syria hay những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Nhật Bản cũng sẽ tham gia vào quá trình lựa chọn người kế nhiệm cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2016. Dù vị trí Tổng thư ký do Đại hội đồng LHQ chỉ định, HĐBA LHQ sẽ có quyết định cuối cùng trong việc chỉ định người thay thế ông Ban Ki-moon.

Trước đó, Nhật Bản đã hối thúc cải cách HĐBA LHQ, trong đó có việc tăng số lượng các nước thành viên thường trực. Đại sứ Nhật Bản tại LHQ, cũng khẳng định, Nhật Bản có đủ kinh nghiệm và hơn bất cứ nước nào trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế./.

Argentina huy động 800 cảnh sát truy đuổi tội phạm nguy hiểm

Ngày 1/1, trong khi cả thế giới đang vui đón Năm mới 2016, khoảng 800 cảnh sát Argentina vẫn tiếp tục tham gia vào chiến dịch truy đuổi 3 tên tội phạm ma túy đặc biệt nguy hiểm sau khi chúng trốn khỏi trại giam từ ngày 27/12 vừa qua.

Chiến dịch truy đuổi các tên tội phạm được tiến hành rạng sáng 31/12 sau khi chúng bị cảnh sát phát hiện khi đang trên đường chạy trốn ở khu vực cách thủ đô Buenos Aires 130 km về phía Nam. Ba tù nhân trốn trại đã bắn vào cảnh sát tại một trạm kiểm soát khiến 2 sĩ quan bị thương nặng.

Cảnh sát cho biết 3 tù nhân trốn trại sẵn sàng sống chết với các lực lượng chức năng. Các tên tội phạm gồm Victor Schillaci và hai anh em Martin và Cristian Lanatta, bị kết án tù chung thân từ tháng 8/2008 vì tội buôn lậu ma túy và giết 3 doanh nhân.

Thống đốc tỉnh Buenos Aires cho biết có sự thông đồng giữa các tên tội phạm với các nhân viên trại giam. Ngay sau khi những tên này trốn thoát, Argentina đã phát lệnh truy nã quốc tế với các tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm và treo giải 154.000 USD cho ai cung cấp thông tin nơi ẩn náu của chúng./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng