Thứ tư, ngày 25/04/2018 - 07:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:04, Thứ 5, 19/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người di cư với "việc làm 1 euro” tại Đức

(ANTV) - Tại Đức, hàng nghìn người di cư đến từ Iraq, Syria, Moldova đang làm các công việc như sửa xe đạp, quét dọn vỉa hè,...với mức lương khoảng 1 euro/giờ. "Việc làm 1 euro” được coi như một giải pháp đối với những người vừa mới đặt chân vào thị trường lao động tại Đức.

Chỉ trong năm 2015, Đức đã tiếp nhận hơn 1,1 triệu người di cư từ Iraq, Syria và các nước Bắc Phi. Điều này đã khiến nhu cầu tìm một công việc trong khi chờ đợi giải quyết đơn xin tị nạn tăng lên nhanh chóng. Theo ghi nhận, hiện hàng nghìn người di cư thi nhau kiếm sống bằng “việc làm 1 Euro”.

Những công việc mà người di cư chủ yếu làm đó là xếp bàn ăn, cắt bánh, phục vụ đồ và dọn dẹp vệ sinh. Tuy nhiên, người di cư vẫn bị hạn chế về thời gian làm việc là tối đa 20 giờ/tuần. Hiện, các chuyên gia cho biết đang tỏ ra nghi ngại về độ hiệu quả của các công việc phổ thông này.

Trước đó, Đặc phái viên Liên hợp quốc về nhân quyền đã chỉ trích phản ứng của Liên minh châu Âu với cuộc khủng hoảng người tị nạn là "thiếu tầm nhìn", vận hành theo một cơ chế luật pháp mơ hồ và tiếp tay cho việc tạm giữ những người di cư mới.

Tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu đang dẫn đầu

Số người ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu đã cao hơn 4% so với số người mong muốn rời bỏ khối này. Đây là kết quả thăm dò dư luận mới nhất của Viện thăm dò YouGov công bố trên tờ Thời báo (Anh) hôm 18/5.

Cụ thể, 44% số người được hỏi mong muốn Anh ở lại Liên minh châu Âu và 40% muốn rời bỏ khối này. Trong cuộc thăm dò công bố cách đây 10 ngày, tỷ lệ này chỉ chênh nhau có 2%.

Trước đó, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở thủ đô London hôm qua, Thủ tướng AnhDavid Cameron cảnh báo, thị trường tài chính của Anh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu nước này chọn rời khỏi Liên minh châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6 tới.

Ông Cameron cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng thất nghiệp tại Anh sẽ gia tăng nếu viễn cảnh này xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng