Thứ hai, ngày 24/04/2017 - 22:11 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 3, 10/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Philippines kỳ vọng đột phá về kinh tế - xã hội

(ANTV) - Ngày 9/5, hơn 54 triệu cử tri Philippines đi bỏ phiếu bầu Tổng thống với hy vọng nhà lãnh đạo mới sẽ thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Từ 6h sáng, các điểm bỏ phiếu trên khắp Philippines đã mở cửa để đón cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử bầu ra Tổng thống, Phó Tổng thống cùng 300 nghị sĩ quốc hội khóa mới và 18.000 quan chức địa phương.

Hơn 50% trong tổng số 100 triệu người dân Philippines đăng ký tham gia tổng tuyển cử. Nội dung quan trọng nhất trong cuộc tổng tuyển cử Philippines là lựa chọn Tổng thống mới thay thế ông Benigno Aquino sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 6 tới.

Một người dân Philippines chia sẻ: "Tôi kỳ vọng nhà lãnh đạo mới sẽ là người sẽ khiến cho giá lương thực đi xuống. Và giúp những người nghèo như chúng tôi có cuộc sống tốt hơn"

Một người dân Philippines cho biết: "Dù ai trở thành Tổng thống, thì đó cũng phải là người lãnh đạo tốt đất nước Philippines. Nhà lãnh đạo mới sẽ mang đến hy vọng cho những người vô gia cư và tạo việc làm cho gia đình tôi cũng như cho người dân Philippines"

Theo giới phân tích Philippines, nhà lãnh đạo mới được bầu lên sẽ kế thừa thành quả kinh tế của đương kim Tổng thống Benigno Aquino, với mức tăng trưởng kinh tế hàng năm hơn 6%.

Thách thức đặt ra là 1/3 dân số Philippines vẫn đang ở mức nghèo đói

Con số tăng trưởng tốt nhất trong 5 năm cầm quyền của một Tổng thống Philippines trong suốt 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, thách thức là 1/3 dân số Philippines vẫn đang ở mức nghèo đói.

Ông Ramon Casiple, Giám đốc điều hành Viện Cải cách Chính trị và Bầu cử Philippines cho biết: "Tăng trưởng kinh tế là trọng tâm trong chiến lược tranh cử. Nó không phải là vấn đề kinh tế vĩ mô, mà là kinh tế vi mô nhằm đảm bảo lợi ích của tăng trưởng kinh tế cho mọi tầng lớp nhân dân. Mỗi ứng cử viên đều có ý tưởng của riêng mình để thực hiện điều này".

Nhận được ủng hộ mạnh mẽ nhất, ứng cử viên Tổng thống- Rodrigo Duterte có quan điểm cứng rắn về trấn áp tội phạm và chống tham nhũng, cũng như cam kết mở rộng chương trình hỗ trợ tài chính cho người nghèo của Tổng thống Aquino và điều chỉnh hiến pháp để thu hút nhiều hơn đầu tư nước ngoài.

Thượng nghị sĩ Grace Poe đặt ưu tiên cho giảm thuế thu nhập cho dân nghèo

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Grace Poe cũng có những kế hoạch tương tự, song bà muốn đặt ưu tiên cho việc giảm thuế thu nhập cho người dân nghèo.

2 ứng cử viên dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò trước bầu cử, cho thấy mối quan tâm đặc biệt và sự kỳ vọng của các cử tri Philippines chính là vấn đề kinh tế đất nước và cải thiện đời sống người dân.

Liên quan đến vấn đề an ninh của cuộc bầu cử, sáng 9/5, cảnh sát Philippines thông báo 7 người bị bắn chết và 1 người khác bị thương khi một đoàn xe bị phục kích ngay trước thời điểm bầu cử.

Hiện chưa xác định được động cơ gây án. 100.000 nhân viên cảnh sát đang làm nhiệm vụ trên khắp Philippines trong ngày bầu cử vì lo ngại bạo lực xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây