Thứ tư, ngày 22/05/2019 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 3, 09/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dẫn đường cho chim di cư

(ANTV) -  Cứ đến cuối thu, đầu đông hàng năm, những đàn chim hoang dã sinh sống ở miền Bắc châu Âu lại bay về phương Nam để tránh rét, trong đó có không ít các loài quý hiếm đang gặp nguy hiểm và có nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắn trái phép ngày càng gia tăng. Trước thực trạng đó, 1 nhà điểu học người Pháp đã bỏ ra hàng chục năm để hướng dẫn những đàn chim di cư bay theo các tuyến đường an toàn, tránh khỏi tầm ngắm của các thợ săn, gửi đi thông điệp bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

 

Tại 1 trang trại nhỏ ở vùng núi Cantal, miền Trung Nam nước Pháp. Trên chiếc tàu lượn cánh trắng siêu nhẹ, ông Christian Moullec, 1 nhà điểu học và khí tượng học với biệt danh “người chim”, đang huấn luyện đàn ngỗng trời bay theo 1 tuyến đường định sẵn.

Phương pháp của ông rất đơn giản, nhưng đòi hỏi tâm huyết, sự kiên nhẫn và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Tiếp xúc với những chú ngỗng ngay từ khi chào đời, ông tập cho chúng làm quen dần với mình và âm thanh của chiếc tàu lượn.

Ông Christian Moullec cho biết: Ông là cha nuôi của cả đàn chim, tuy nhiên để chúng theo sát mình, ông phải nuôi chúng trong nhà 24/24, ngủ chung với chúng ngay từ những ngày đầu. Ban đầu khá là khó khăn, nhưng theo thời gian, chúng cũng sẽ quen dần, và sau đó chúng ông hoàn toàn có thể lên kế hoạch cho những chuyến đi dài… Tuy nhiên, phải rất chú trọng đến vấn đề thời tiết. Nếu trời quá nhiều mây sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn, đàn chim sẽ bị tách khỏi nhau, chúng sẽ hoảng sợ và tránh xa khỏi tàu lượn.”

Mỗi đợt huấn luyện kéo dài khoảng 3 tháng, sau đó đàn chim sẽ nhanh chóng bắt đầu hành trình thực sự về phương Nam.

Vào năm 1990, ông Christian đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên dài 2.000 km từ Thụy Điển đến Đức, cùng với 1 đàn ngỗng ngực trắng 30 con. Việc huấn luyện của ông đã mang lại những kết quả rất tích cực. Đàn chim không chỉ ghi nhớ được hành trình di cư mới, mà chúng còn có thể dạy lại các con của mình bay theo tuyến đường này vào các mùa di cư hàng năm.

Theo ông Christian Moullec: “Chuyến đi đầu tiên đó đã chứng tỏ rằng phương pháp huấn luyện của tôi có hiệu quả. Đàn chim đã ghi nhớ được tuyến đường di cư mới và có thể tự lặp lại lộ trình này vào mùa di cư hàng năm. Ông hy vọng có thể mở rộng quy mô huấn luyện cho những đàn chim lớn hơn, từ đó tăng số lượng các loài và khả năng sinh tồn của chúng trong tự nhiên.”

Ông Christian bay cùng đàn ngỗng Trong suốt gần 30 năm, ông Christian đã dẫn đường và huấn luyện cho hàng chục đàn ngỗng, sếu cổ trắng, thiên nga, những loài chim hoang dã đang gặp nguy hiểm ghi nhớ tuyến đường di cư an toàn, tránh xa khỏi tầm bắn của các thợ săn. Ông đặt mục tiêu 1 ngày nào đó sẽ thực hiện chuyến bay cùng những đàn chim lớn với số lượng lên đến hàng trăm con.

Ông Christian Moullec cho biết thêm: “Có rất nhiều loài chim, ví dụ như ngỗng ngực trắng, hiện chỉ còn lại số lượng rất ít trong tự nhiên, do tình trạng săn bắn bừa bãi, đặc biệt ở phía Nam châu Âu, nơi chúng bay đến tránh rét. Vì thế tôi muốn dẫn chúng theo tuyến đường đến khu vực Đông Nam nước Đức, nơi có các khu vực săn bắn hạn chế, các thợ săn rất tuân thủ luật và không động đến chúng.”

Hiện nay, bên cạnh các chuyến bay dẫn đường, ông Christian còn mở các tour trải nghiệm cho du khách, giúp họ chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp từ trên cao, hay chạm vào những con chim khi chúng đang bay.

Qua đó, ông cũng hy vọng có thể truyền tải thông điệp bảo tồn thiên nhiên và các loài chim hoang dã tới được với nhiều người, đồng thời gây quỹ để tiếp tục công việc của mình./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng