Thứ năm, ngày 20/09/2018 - 20:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:18, Thứ 7, 31/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngôi nhà trong mơ cho người dân vùng tuyết

(ANTV) - Theo thời gian, sự phát triển của kiến trúc cùng những vật liệu xây dựng mới đã tạo nên nhiều ngôi nhà với thiết kế đầy sáng tạo ấn tượng. Không những vậy, những ngôi nhà này còn được sử dụng một cách rất hiệu quả, và đặc biệt phù hợp với những nơi có địa hình phức tạp.

Mời quý vị và các bạn gặp gỡ Kiến trúc sư Robert Konieczny với ngôi nhà vô cùng độc đáo dành riêng cho người dân vùng Carpathians, Ba Lan. Điểm ấn tượng tượng của thiết kế này là có thể đứng vững trên sườn đổi, có khả năng giữ ấm và tiện ích trong mùa đông.

Kiến trúc sư Robert Konieczny đã có nhiều năm làm việc tại vùng núi ở Ba Lan. Với anh, phong cảnh và địa hình độc đáo của vùng Carpathians là nơi để lại nhiều ấn tượng nhất. Bởi nơi đây có những ngọn đồi và các thị trấn nhỏ nằm nép ven sườn núi đẹp như tranh vẽ. Những đỉnh núi phủ đầy thông rập rạp chuyển sắc trắng tinh khi mùa đông tới, và dòng sông băng nằm sát bên cạnh khiến cho khung cảnh trở nên hùng vĩ và nên thơ.

Tuy nhiên, cũng bởi địa hình như thế mỗi khi tuyết rơi nhiều, lại khiến người dân trong vùng gặp khó khăn về nhà ở và di chuyển. Vì vậy, kiến trúc sư Robert nảy sinh ra sáng kiến làm một ngôi nhà hai mái cho người dân nơi đây.

Căn nhà được đặt cân bằng trên một trục, do đó, chỉ có một góc của cấu trúc chạm mặt đất, và phần còn lại của cả khối đặt lơ lửng phía trên sườn núi. Công trình giống như một đài chỉ huy của thuyền trưởng, định ra giới hạn chuyển động của miếng đất phía dưới cấu trúc và cho phép nước mưa chảy tự nhiên xung quanh nó. Hình tượng công trình và nước chảy phía dưới, mang lại cảm giác cho căn nhà giống như con thuyền đang neo đậu. Đây được xem là mô hình nhà hiện đại nhất tại Ba Lan hiện nay.

Với thiết kế thông minh, ngôi nhà được làm ấm nhờ một cột rỗng ở giữa để đốt củi. Trụ sưởi này được thông thẳng lên mái để tránh khói và nắp che rất an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, ngôi nhà được nâng cao trên ba bức tường chắn, giấu sau các bề mặt có góc cạnh phản chiếu hình dạng của mái. Mái dưới của ngôi nhà có nhiệm vụ gắn chặt vào lớp tuyết để tạo sự chắc chắn và vững chãi. Bê tông kết cấu được sử dụng cho tất cả các mặt tiền để giảm chi phí, trong khi mái nhà được phủ một lớp màng chống thấm nước trông giống như bê tông và tạo cho tòa nhà một cảm giác đồng nhất.

Một điểm đặc biệt nữa là lối vào của ngôi nhà được thiết kế một trục ròng rọc có điều khiển để hạ xuống khi bạn muốn ra ngoài. Đằng sau lớp cửa lùa chắc chắn này là một lớp kính để đón ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà.

Ngôi nhà có đầy đủ tiện nghi, diện tích sử dụng là 140m2, đủ cho một gia đình đông người. Với thiết kế độc đáo này, kiến trúc sư Robert đã đoạt giải thưởng Thiết kế quốc gia Ba Lan trong năm 2017.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng