Thứ sáu, ngày 14/12/2018 - 13:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Thứ 4, 13/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Tillerson: Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên

(ANTV) -Theo phóng viên TTXVN tại Washington,  Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/12 đã đề xuất khởi động các cuộc đàm phán với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết. Đây là động thái dường như thay đổi hoàn toàn lập trường của Washington, vốn yêu cầu Bình Nhưỡng trước hết phải chấp nhận rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào sẽ phải dựa trên việc giải giáp hạt nhân.

 
Phát biểu về vấn đề Triều Tiên tại cơ quan nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương có trụ sở ở thủ đô Washington, ông Tillerson đề nghị hai bên hãy cùng gặp mặt, qua đó cho thấy một sự đảo ngược chính sách ngoại giao của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan đến những tiến bộ về hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, cũng như những cuộc khẩu chiến gay gắt giữa hai phía.
 
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng đàm phán, trao đổi bất cứ lúc nào họ cũng thấy sẵn sàng. Nhưng họ phải đến với một tâm thế, quan điểm rằng đàm phán để có sự thay đổi. Trong thời gian chờ đợi phản hồi từ Triều Tiên, chúng tôi cũng muốn thông báo rằng sự chuẩn bị của quân đội Mỹ đã xong và lực lượng đang vô cùng mạnh mẽ. Như tôi đã nói từ trước, chúng tôi vẫn luôn duy trì ưu tiên chính sách ngoại giao cho tới khi trường hợp xấu nhất xảy ra. Tôi tin chắc rằng chúng tôi sẽ thành công.”
 
Hiện chưa rõ liệu ông Tillerson, một quan chức mà ảnh hưởng trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã suy giảm, có giành được sự ủng hộ hoàn toàn của Tổng thống để tìm kiếm một sự cởi mở về ngoại giao như vậy hay không.
 
Trong khi đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13/12 đưa tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã thề sẽ biến Triều Tiên thành "cường quốc hạt nhân mạnh nhất thế giới". Phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên được xem là khó khăn tiếp theo đối với chính sách ngoại giao mà Mỹ đang theo đuổi.
 
Triều Tiên lên chỉ trích việc Nhật Bản tập trận chung với Mỹ
 
Trong bài bình luận đăng ngày 12/12, báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết "Tokyo sẽ đặt trong tình trạng báo động cao dựa trên mối liên minh vững chắc Nhật Bản-Mỹ" sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 cuối tháng trước. Ngay lập tức, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích việc Nhật Bản tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ, gọi đây là "hành động chống Bình Nhưỡng."
 
Theo báo trên, Nhật Bản vẫn "kiên trì theo đuổi chính sách ủng hộ Mỹ," cùng Mỹ thực thi các hành động chống Triều Tiên. Bình Nhưỡng đưa ra tuyên bố trên sau khi Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản tiến hành cuộc tập trận chung về theo dõi phát hiện tên lửa trong hai ngày tại vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.
 
Đây là cuộc diễn tập lần thứ sáu giữa ba nước về chống tên lửa, sau hai cuộc diễn tập trong năm 2016 và ba cuộc diễn tập hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, đây là cuộc tập trận đầu tiên giữa ba quốc gia này kể từ khi Triều Tiên phóng thử tên lửa Hwasong-15.
 

 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng