Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 10:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:30, Thứ 4, 02/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Singapore hối thúc Trung Quốc xây dựng COC

(ANTV) - Ngày 29/2, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài 2 ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cho biết, Chính phủ hai nước đang thăm dò một số ý tưởng mới nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra va chạm ngoài ý muốn tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông. 

Với tư cách là nước điều phối quan hệ ASEAN - Trung Quốc trong năm 2016, Singpore đang nỗ lực thúc đẩy các bên sớm hoàn tất việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao  Balakrishnan cho biết các ý tưởng nhằm tránh va chạm ngoài ý muốn trên Biển Đông sẽ tiếp tục được đánh giá trong những tháng tới. Ông Balakrishnan cũng cho biết hai bên đã nhất trí thúc đẩy tiến trình đàm phán để sớm xây dựng COC.

Ông cũng tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, huyết mạch sống còn của Trung Quốc và của tất cả các nước ASEAN bởi phần nhiều dòng thương mại và năng lượng của các nước đều đi qua khu vực này.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, nước này sẵn sàng hợp tác với ASEAN để thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trước đó, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tổ chức tại Lào, Ngoại trưởng Singaore Vivian Balakrishnan đã kêu gọi các bên kiềm chế, không quân sự hoá, đảm bảo tự do hàng không hàng hải, giảm thiểu căng thẳng trong khu vực.

Trong diễn biến cùng ngày, 29/2, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nhấn mạnh Philippines và cộng đồng quốc tế yêu cầu Trung Quốc cần tôn trọng phán quyết mà Tòa Trọng tài Quốc tế sắp công bố liên quan đến vụ kiện Biển Đông diễn ra vào tháng 5 tới.

Lời kêu gọi của ông Rosario được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc trước đó đã cáo buộc Philippines “cố tình khích động chính trị”, đồng thời không tham dự phiên xét xử, từ chối công nhận pháp lý của tòa và nhấn mạnh, mọi tranh chấp đều phải giải quyết qua đối thoại song phương.

Trước đó, Manila và Bắc Kinh đã gặp nhau để đối thoại về những tranh chấp trên Biển Đông nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được kết quả cụ thể nào.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng