Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 06:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:31, Thứ 3, 23/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Philippines: không có chuyện rời khỏi LHQ

(ANTV) - Ngày 22/8, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay đã lên tiếng khẳng định không có chuyện nước này rút khỏi Liên Hợp Quốc như lời đe dọa trước đó của Tổng thống Rodrigo Duterte sau khi tổ chức này chỉ trích chiến dịch chống tội phạm ma túy do ông Duterte khởi xướng tại Philippines là tội ác, đi ngược với luật quốc tế

Phát biểu họp báo, Ngoại trưởng Yasay nhấn mạnh, phát biểu trước đó của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rằng sẽ rời bỏ Liên hợp quốc sau khi tổ chức này kêu gọi chấm dứt làn sóng giết người do cuộc chiến chống ma túy của nhà lãnh đạo này gây ra "là một tuyên bố bày tỏ sự thất vọng sâu sắc". Tuy nhiên Philippines vẫn không rời Liên Hợp quốc.

Ông Perfecto Yasay, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho biết: "Chúng tôi chắc chắn không rời bỏ Liên Hợp Quốc. Như tôi đã nói, tuyên bố của Tổng thống là để bày tỏ sự thất vọng sâu sắc và nó không phải là lời đe dọa rời khỏi Liên Hợp Quốc. Chúng tôi là một trong những thành viên sáng lập Liên Hợp Quốc, chúng tôi tin vào các nguyên tắc và mục tiêu mà Liên Hợp Quốc hướng tới kể từ khi thành lập. Mặc dù còn nhiều bất cập nhưng tổ chức này vẫn là phương tiện hiệu quả để các nước có thể ngồi lại với nhau, đối thoại và giải quyết những khúc mắc. Do đó, việc rời khỏi Liên Hợp Quốc vì bất kỳ lý do gì sẽ không phải là động thái sáng suốt".

Tuần trước, hai chuyên gia về nhân quyền của Liên Hợp Quốc cảnh báo sắc lệnh của ông Duterte cho phép cảnh sát và công chúng tiêu diệt nghi phạm buôn lậu ma túy đã lên tới mức “gây ra tình trạng bạo lực và sát hại”, “là tội ác theo luật quốc tế”. Theo ông Yasay, trong trường hợp này, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc không nắm bắt được bản chất của vấn đề và điều này đã khiến Tổng thống Duterte nổi giận.

Ông Perfecto Yasay, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho hay: "Trong trường hợp đặc biệt này, bạn có thể hiểu được nỗi thất vọng của Tổng thống chúng tôi. Cuộc chiến chống ma tuy không chỉ là vấn đề cấp bách trong nước mà trên thực tế nó là vấn đề quan trọng mà nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Liên Hợp Quốc đã cam kết phải diệt trừ tận gốc."

Kể từ khi ông Duterte trúng cử vào ngày 9/5 cho đến nay, khoảng 900 nghi phạm buôn lậu ma túy đã bị xử tử. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phủ nhận Chính phủ nước này chịu trách nhiệm về các vụ giết người ngoài vòng pháp luật nhưng đã ra lệnh cho cảnh sát nước này nổ súng vào các đối tượng buôn bán ma túy nếu chống lại lệnh bắt giữ.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi đoàn kết dân tộc

Ngày 22/8, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun- Hye đã kêu gọi tăng cường đoàn kết dân tộc để vượt qua các thách thức an ninh, trong bối cảnh quân đội nước này và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận thường niên mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi"và Triều Tiên lên tiếng đe dọa sẽ tấn công phủ đầu hạt nhân.

Tại cuộc họp Nội các được tổ chức ngay sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun- Hye cũng cảnh báo rằng Triều Tiên có thể thực hiện các hành động khiêu khích và khả năng xảy ra tình trạng bất ổn ở Bình Nhưỡng sẽ gia tăng trong bối cảnh xuất hiện nhiều dấu hiệu về “sự rạn nứt nghiêm trọng” trong chế độ của Triều Tiên. Bà Park Geun- Hye cho rằng để ngăn ngừa tình trạng bất ổn và các vụ đào tẩu cũng như gieo rắc sự lộn xộn trong xã hội Hàn Quốc, Triều Tiên có thể thực hiện các hành động khiêu khích hay khủng bố ở nhiều dạng khác nhau, kể cả trong lĩnh vực không gian mạng.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun- Hye cho biết: "Tôi kêu gọi các thành viên Nội các nắm vững tình hình khủng hoảng và cương quyết đối phó với những hành động kích động mâu thuẫn và chia rẽ nội bộ. Trên cơ sở khả năng phòng thủ mạnh mẽ, Hàn Quốc cần làm cho Triều Tiên nhận thức rõ ràng rằng họ sẽ tự hủy diệt nếu không chịu thay đổi đường lối chính sách và tiến tới phi hạt nhân hóa".

Sáng nay (22/8), quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên kéo dài 2 tuần mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” với sự tham gia của hàng chục nghìn binh sỹ. Triều Tiên luôn cáo buộc đây là đợt tổng duyệt cho cuộc xâm lược Triều Tiên, còn Hàn Quốc và Mỹ thì vẫn tuyên bố rằng hoạt động này về thực chất chỉ mang tính phòng vệ.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng