Thứ hai, ngày 21/08/2017 - 04:21 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:21, Thứ 7, 23/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Mỹ: Có thể dỡ bỏ trừng phạt Nga trong vài tháng tới

(ANTV) - Ngày 22/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng Phương Tây có thể dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga trong vài tháng tới nếu như thỏa thuận Minsk nhằm chấm dứt xung đội tại Ukraine được thực hiện đầy đủ.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức ở thành phố Davos (Thụy Sĩ),  ông Kerry cho biết, ông tin rằng với sự nỗ lực và thiện chí từ cả hai phía, các thỏa thuận Minsk về Ukraine có thể được thực thi trong những tháng tới, để cho phép dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry:"Tôi tin rằng với sự nỗ lực và mục tiêu giải quyết vấn đề hợp lý, nhiều khả năng trong vài tháng tới, thỏa thuận Minsk sẽ được thực thi. Sau đó, các lệnh trừng phạt có thể được dỡ bỏ một cách phù hợp khi thỏa thuận được thực hiện đầy đủ".

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết, ông cùng Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp gỡ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko để đảm bảo việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk. Thỏa thuận Minsk được hoàn thiện vào đầu năm 2015 và đã đưa cuộc xung đột khiến hơn 9.000 người thiệt mạng đi đến hồi kết.

Nga đã phải chịu nhiều sự trừng phạt từ Mỹ và châu Âu vì cuộc khủng hoảng trên. Phương Tây và Ukraine đã cáo buộc Nga hỗ trợ quân ly khai ở miền Đông và thường xuyên đưa quân qua biên giới, song Moskva liên tục phủ nhận điều này.

Ukraine yêu cầu Nga thanh toán hàng tỷ USD trung chuyển khí đốt

Ukraine mới đây đã yêu cầu Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thanh toán hàng tỷ USD do đã trả quá ít tiền cho Kiev để trung chuyển nhiên liệu tới các nước châu Âu.

Ủy ban Chống độc quyền Ukraine (AMCU) cho biết Gazprom có hai tháng để thanh toán khoảng 3,5 tỷ USD vì lạm dụng "quy chế độc quyền" mà tập đoàn này được hưởng đối với hoạt động vận chuyển khí đốt qua Ukraine. Khoản tiền trên tương đương với 30% giá khí đốt được trung chuyển qua Ukraine từ Nga trong suốt 5 năm qua.

Hiện nhà chức trách Nga cũng như Tập đoàn Gazprom vẫn chưa đưa ra bình luận gì. Cùng ngày, Bộ Tài chính Nga cho biết Ukraine không thể tuyên bố sẵn sàng đối thoại, đồng thời khẳng định các khoản nợ giữa hai nước chỉ là nợ thương mại.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tới Đức bàn vấn đề khủng hoảng di cư

Ngày 22/1, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tới Berlin để cùng người đồng cấp nước chủ nhà Angela Merkel chủ trì cuộc tham vấn cấp chính phủ lần đầu tiên giữa hai nước, trong đó nội dung trọng tâm sẽ là bàn các biện pháp đối phó cuộc khủng hoảng di cư.

Trước khi lên đường tới Đức, ông Davutoglu tuyên bố khoản 3 tỷ euro mà Liên minh châu Âu (EU) hứa hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là chưa đủ.

Theo ông Davotoglu, một mình Thổ Nhĩ Kỳ không thể "gánh“ được cuộc khủng hoảng này và nếu EU muốn thực lòng giải quyết khủng hoảng di cư thì cần phải thể hiện quyết tâm chính trị cao hơn nữa và cùng Thổ Nhĩ Kỳ bàn bạc từng khía cạnh của cuộc khủng hoảng.

Ông Davotoglu khẳng định lại Thổ Nhĩ Kỳ chính là nước quá cảnh quan trọng nhất của người tị nạn Syria và nước này đã phải tiếp nhận tổng cộng trên 2,5 triệu người tị nạn từ Syria và 300.000 người từ Iraq, cũng như đã phải bỏ ra tới 9 tỷ euro để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư này.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh Ankara không phải là nước "xuất khẩu khủng hoảng di cư" mà là nước "nhập khẩu khủng hoảng di cư" do hậu quả của cuộc chiến tại Syria và Iraq.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây